CHÚC MỪNG NĂM MỚI

KÍNH CHÚC QUÝ THẦY CÔ

MẤY GIỜ RỒI NHỈ

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  2 khách và 0 thành viên

  Tài nguyên dạy học

  Hỗ trợ trực tuyến

  • (Trần Thục Hiền)
  • (Hoàng Minh Phương)

  Điều tra ý kiến

  Bạn thấy trang này như thế nào?
  Đẹp
  Đơn điệu
  Bình thường
  Ý kiến khác

  CẢNH ĐẸP

  ĐỌC BÁO ONLINE

  Ảnh ngẫu nhiên

  Uoc_mo_cua_Rachel_PhotographersMicrosoft_2009.jpg Kenh_dao_PaNaMa.flv Nguyennhadongdat.flv Presentation1_2.flv Presentation1.flv VietnamBDKH.flv CUUNON_CHUC_TET.swf TruongChiMinuong.swf 5nghuyen_nhan_thuy_trieu.flv 2chuyen_dong_cua_he_mat_troi.flv CAY_BONG_HONG_TANG_CO.swf Lua_doi92.swf Xuatkhau.flv Tietkiemnoicongso.flv Tuyentruyenvetietkiem.flv Bongdentietkiem.flv Nhuongmeotietkiem.flv Giaiphapnangluongsach.flv

  Hôm nay tôi...

  Ngày hôm nay, tôi sẽ tin rằng mình là người đặc biệt, một người quan trọng. Tôi sẽ yêu quý bản thân tôi với chính những gì tôi có và không so sánh mình với những người khác.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ tự lắng lòng mình và cố gắng trầm tĩnh hơn. Tôi sẽ học cách kiểm soát những cảm xúc và suy nghĩ của mình.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ học cách tha thứ những gì người khác đã gây ra cho tôi, bởi tôi luôn nhìn vào hướng tốt và tin vào sự công bằng của cuộc sống.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ cẩn trọng hơn với từng lời nói của mình. Tôi sẽ lựa chọn ngôn từ và diễn đạt chúng một cách có suy nghĩ và chân thành nhất.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ tìm cách sẻ chia với những người bạn quanh tôi khi cần thiết, bởi tôi biết điều quý nhất đối với con người là sự quan tâm lẫn nhau.
  Ngày hôm nay, trong cách ứng xử, tôi sẽ đặt mình vào vị trí của người đối diện để lắng nghe những cảm xúc của họ, để hiểu rằng những điều làm tôi tổn thương cũng có thể làm tổn thương đến họ.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ an ủi và động viên những ai đang nản lòng. Một cái siết tay, một nụ cười, một lời nói của tôi có thể tiếp thêm sức mạnh để họ vững tin bước tiếp.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ dành một chút thời gian để quan tâm đến bản thân mình. Tôi sẽ làm tâm hồn và trí óc mình phong phú, mạnh mẽ hơn bằng cách học một cái gì đó có ích, đọc một cuốn sách hay, vận động cơ thể và ăn mặc ưa nhìn hơn.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ có một danh sách những việc cần làm. Tôi sẽ nỗ lực nhất để thực hiện chúng và tránh đưa ra những quyết định vội vã hay thiếu kiên quyết.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ bỏ lại phía sau mọi lo âu, cay đắng và thất bại, khởi đầu một ngày mới với một trái tim yêu thương và hồn nhiên nhất. Tôi sẽ sống với những khát khao, mơ ước mà mình luôn ấp ủ.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ thách thức mọi trở ngại trên con đường mà tôi lựa chọn và đặt niềm tin. Tôi hiểu rằng, khó khăn là một phần của cuộc sống và chúng tồn tại là để tôi chinh phục và vượt qua.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ sống hạnh phúc. Tôi sẽ trải rộng lòng để cảm nhận cái đẹp trong cuộc sống, để yêu thương và tin tưởng những người tôi yêu quý, và những người thương yêu tôi. Tôi sẽ làm những việc khiến tôi cảm thấy hạnh phúc: xem một bộ phim hài, làm một việc tử tế, giúp đỡ một ai đó, gửi một chiếc thiệp điện tử, nghe một bản nhạc yêu thích...
  Và hôm nay, ngay bây giờ, tôi cảm nhận được hạnh phúc và sức sống mới để bắt đầu một ngày mới thật có ích - bất kể ngày hôm qua như thế nào. Bạn cũng vậy nhé! Hãy nhớ rằng: Gieo suy nghĩ, bạn sẽ gặt hành vi. Gieo hành vi, gặt tính cách. Và gieo tính cách, bạn gặt số phận. Hãy gieo cho mình những suy nghĩ tích cực mỗi ngày để bạn có một tinh thần trong lành, mạnh mẽ. Hãy đọc trang này mỗi ngày như câu thần chú cho sức mạnh nội tại của bạn. Và bạn sẽ ngạc nhiên vì những kết quả bạn nhận được. Chúc bạn có một ngày hữu ích và tràn đầy những niềm vui, sự yêu thương – Trần Thục Hiền

  NGÔI NHÀ VIOLET

  THỜI TIẾT HÔM NAY

  Lấy code

  Chức năng chính 1

  Chức năng chính 2

  Hôm nay nhé!

  Chào mừng quý vị đến với Website Địa lý & Cuộc sống của Trần Thục Hiền.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > CÁC KHU VỰC THẾ GIỚI > Châu Âu >

  * Châu Âu: Xứ sở của nền văn minh rực rỡ (phần 2)

  Phần 2:

  Du lịch, khám phá châu Âu

  Từ  trước cho đến nay, châu Âu luôn là điểm đến hấp dẫn nhất của đông đảo du khách bởi vẻ đẹp cổ điển, sang trọng và lãng mạn. Sức hấp dẫn khó cưỡng nổi của lục địa chỉ nhỏ thứ hai thế giới này không chỉ nằm ở thiên nhiên hùng vĩ khoáng đạt, mà còn tập trung trong nền văn hóa nổi tiếng tinh tế, tao nhã xưa nay.

  Đến với châu Âu đồng nghĩa với là một cuộc du ngoạn nối tiếp những di sản văn  hóa lớn – có thể coi là những kho báu phi vật thể của nhân loại: những công viên nổi tiếng, những lâu đài, những cung điện, những quảng trường, nhà thờ nổi tiếng.

  Sau rất nhiều những biến đổi về lịch sử,  châu Âu thay đổi rất nhiều, song, tồn tại có thể nói là mãi mãi là các công trình kiến trúc, thành quách, lâu đài… những công trình văn hoá lâu đời. Vẻ đẹp cổ kính này pha trộn với nét hiện đại và phát triển, tạo nên một nét quyến rũ khó phai trong lòng mỗi du khách đã từng đặt chân đến đây.

  Du lịch châu Âu, khám phá các thủ đô văn hóa nổi tiếng thế giới. Bằng cách hàng năm trao danh hiệu Thủ đô Văn hóa cho một hoặc nhiều thành phố ở châu Âu, EU muốn chứng tỏ với thế giới về sự đa dạng văn hóa của cựu lục địa, chính vì vậy ở các thủ đô văn hóa được bình chọn mỗi năm, liên minh Châu đều đổ vào hàng tỉ Euro cho việc khôi phục các công trình công cộng, tổ chức các lễ hội và cải thiện các dịch vụ du lịch. Dưới đây là những thành phố du lịch nổi tiếng của châu Âu, gắn với nền văn hoá, kiến trúc lâu đời, được cả thế giới ngưỡng mộ.

  Istanbul - nơi giao thoa của những điều kỳ lạ

  stanbul

  Với dân số phát triển nhanh và pha trộn của các nền văn hoá, Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) là một trong những thành phố năng động nhất thế giới, nơi những trung tâm mua sắm xa xỉ nhất châu Âu nằm bên cạnh những cung điện hùng vĩ và những con đường trải đá dăm, nơi sản sinh ra nhà văn đoạt giải Nobel văn học và là thành phố có đến 35 tỷ phú, xếp thứ 4 so với các thành phố khác trên thế giới.

  Kiến trúc mái vòm và tháp khiến Istanbul thực sự lãng mạn. Ở thành phố lớn nhất Thổ Nhĩ Kỳ này, nơi 2 châu lục châu Âu và châu Á tiếp giáp nhau khi phương Tây gặp phương Đông, nằm trên eo biển Bosporus kéo dài đến Biển Đen ở phía Bắc cho đến Biển Marmara ở phía nam. Theo cảm nhận một cách ít phàm tục nhất, trên những đường phố đầy sức sống của thành phố 12 triệu dân này, váy siêu ngắn với giày bốt cao pha trộn cùng khăn trùm đầu Đạo Hồi với những chuỗi hạt cầu nguyện.

  Istanbul là kho tàng lịch sử vẫn chưa được khám phá hết. Những thứ còn lại của khảo cổ học cho thấy dấu tích của con người thời kỳ cổ đại cách đây 10.000 năm. Năm 2008, suốt thời kỳ xây dựng đường hầm mới cho xe lửa Marmaray (nối châu Âu và châu Á), người ta đã phát hiện ra di tích từ 6500 năm trước công nguyên.

  Trong thời kỳ lịch sự dài, Istanbul đã từng là kinh đô của các đế quốc khác nhau: đế quốc La Mã (năm 330-395), Đế quốc Byzantine (năm 395-1204 và 1261-1453, đế quốc Latin (1204-1261), và Ottoman (1453-1922). Istanbul vẫn tiếp tục mở rộng một cách ngoạn mục; ngày nay dân số đã xấp xỉ 13 triệu và tăng thêm 700.000 người nhập cư hàng năm. Công nghiệp và thậm chí cả du lịch cũng lớn mạnh. Đây tiếp tục là thành phố tạo nên lịch sử riêng của mình ở nơi giao thoa của 2 nền văn hoá.

  Theo dấu vết lịch sử của Istanbul từ thời Byzantium đến Constantinople đến thủ đô của vương quốc Ottoman, đế chế quyền lực nhất của Hồi giáo trên thế giới, ngày nay Istanbul là trái tim văn hoá và thương mại của Thổ Nhĩ Kỳ. Đô thị mở rộng đã tạo nên một Istanbul lớn hơn trong khu vực, hơn Đảo Rhode và đông dân hơn Hy Lạp hay Bỉ. Những toà nhà chọc trời cùng với một số khu mua sắm lớn nhất châu Âu phục vụ cho khuynh hướng giàu có xa xỉ bên cạnh những khu phố cổ trong đó có những khu vực nằm trong danh sách Di sản thế giới của UNESCO, vẫn làm cho du khách kinh ngạc với như những đường phố trải đá dăm, những nhà thờ Hồi giáo đã trụ vững qua nhiều thế kỷ, vẻ hùng vĩ của Cung điện Topkapi, dinh thự của các triều vua Ottoman Sultans từ năm 1465-1853.

  Nét hấp dẫn của Istanbul với du khách là kết quả của những nền văn hoá đầy hứng thú đã rất hưng thịnh trong thành phố và là điểm tụ cư của những tôn giáo khác nhau đã tồn tại cùng nhau suốt thời kỳ lịch sử. Năm 2007, hơn 27 triệu du khách đã đến du lịch Thổ Nhĩ Kỳ. Ở thành phố lịch sử và hiện đại Istanbul, có hàng ngàn khách sạn và các ngành ăn theo du lịch, đem lại cả cảm giác du lịch thư giãn và du lịch tìm hiểu lịch sử.

  Thạch đài Stonehenge

  daco2

  Trên một khoảng đất hình tròn, đường kính khoảng 100m, ngổn ngang những tảng đá cao khoảng 10m, nặng tới 45 tấn, với nhiều hình dáng khác nhau: tảng đứng, tảng nằm, có tảng lại nằm ngang chồng lên trên những tảng khác, tất cả xếp thành nhiều hình tròn đồng tâm, y như có một đứa trẻ thuộc giống người khổng lồ nào đó, tinh nghịch xếp những tảng đá khổng lồ này lại theo một sơ đồ phức tạp, rồi bổng tức giận dơ tay gạt đổ đi.

  Stonehenge là một công trình tượng đài cự thạch thời kỳ đồ đá mới và thời kỳ đồ đồng gần Amesbury ở Anh, thuộc hạt Wiltshire, 13 km về phía bắc Salisbury. Tọa độ địa lý 51°10′44,85″N, 1°49′35,13″W. Công trình này bao gồm các công sự bằng đất bao quanh một vòng đá, là một trong những địa điểm tiền sử nổi tiếng thế giới. Các nhà khảo cổ cho rằng các cột đá này được dựng lên từ khoảng 2500-2000 trước Công nguyên dù các vòng đất xung quanh được xây dựng sớm hơn, khoảng 3100 năm trước Công nguyên.

  Khu vực này và khu vực xung quanh đã được Unesco công nhận là di sản thế giới năm 1986.

  Công trình này bao gồm các công sự bằng đất bao quanh một vòng đá, là một trong những địa điểm tiền sử nổi tiếng thế giới. Các nhà khảo cổ cho rằng các cột đá này được dựng lên từ khoảng 2500-2000 trước Công nguyên dù các vòng đất xung quanh được xây dựng sớm hơn, khoảng 3100 năm trước Công nguyên. Khu vực này và khu vực xung quanh đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới năm 1986.

  Theo một bản nghiên cứu mới công bố gần đây, Stonehenge được sử dụng như một nghĩa trang trong suốt hơn 500 năm, lâu hơn chúng ta tưởng. Các kết quả mới nhất cho biết người ta sử dụng địa điểm này làm nơi chôn cất người quá cố trước cả khi những khối sa thạch được đặt tại đó. Nhóm các nhà khảo cổ học, đứng đầu là Mike Parker Pearson, một giáo sư khảo cổ học tại Đại học Sheffield, Mỹ, cùng với sự hỗ trợ của Hội địa lý quốc gia Mỹ đã thực hiện nghiên cứu này. Các nhà khảo cổ học khẳng định có đến 240 người được chôn cất trong khu nghĩa trang Stonehenge, tất cả đều được hỏa thiêu. Trong thời kỳ đầu, rất ít người được an táng tại đó nhưng sau này, con số ngày càng tăng dần theo thời gian khi dòng họ này có nhiều con cháu hơn.

  Một phần trong dự án nghiên cứu này là khai phá một ngôi làng cổ gần khu vực Stonehenge. Các nhà khảo cổ đã khai quật những ngôi nhà tại Durrington Walls, cách Stonehenge khoảng 3km. Trong các ngôi nhà đó, người ta tìm thấy nhiều đá lửa, một cái kẹp váy và những mảnh vụn. Họ còn tìm thấy dấu vết của giường chiếu, một tủ quần áo và những phần còn sót lại của nền lò sưởi hình oval. Đây là lần đầu tiên khu nghĩa trang Stonehenge được xác định niên đại bằng phương pháp radiocarbon mặc dù những mẩu xương ở đây được khai quật vào những năm 50 của thế kỷ trước. Rất nhiều xương và răng được khai quật từ Aubrey Holes bao gồm 56 hố dọc theo chu vi của khu vực này.

  Ngoài ra, các nhà khoa học cũng phác thảo một bản đồ mô tả một khu vực rộng hơn nơi Stonehenge tọa lạc, gần Salisbury, nước Anh. Giả thuyết ban đầu cho biết ngôi làng gần Durrington Walls (nơi các nhà khảo cổ học khai quật những ngôi nhà) được dựng lên để ở còn Stonehenge thì được xây dựng để tôn vinh những người đã khuất.

  Woodhenge, tọa lạc gần ngôi làng, là một bảo tàng có hình dáng hơi giống với Stonehenge nhưng chất liệu là gỗ chứ không phải sa thạch. Cũng trong khuôn khổ dự án này, các nhà nghiên cứu còn khám phá Stonehenge Cursus - một hàng rào vây quanh 2 con hào song song dài khoảng 3km. Họ xác định được niên đại của công trình này rơi vào khoảng 36230 tới 3375 năm trước Công nguyên.

  Vương quốc Bỉ - "Trái tim châu Âu"

  bi

  Chỉ là một nước nhỏ với số dân 10 triệu người, nhưng vương quốc Bỉ lại là quốc gia chiếm vị trí quan trọng về kinh tế trong hệ thống các quốc gia khối châu Âu. Với những cảnh quan tuyệt đẹp và không khí trong lành, xứ sở Chocolate đã tạo ra sức hấp dẫn lạ thường cho những du khách đến tham quan nơi đây.

  Nằm ở Tây Âu, vùng Đông Nam vương quốc Bỉ là bình nguyên với rừng Adennes có đỉnh Boteranger cao 649 mét. Các đồng bằng đất vàng màu mỡ ở trung tâm là khu vực nông nghiệp. Ven biển có đồng bằng Campin và Flander. Phía sau các đụn cát duyên hải là các diện tích mới được khai khẩn từ các đầm lầy ven biển.

  Là nước phát triển đặc biệt ở Tây Âu, tuy nghèo tài nguyên nhưng ngành công nghiệp luyện kim tiên tiến đã đưa vương quốc Bỉ xếp vào hàng những nước đứng đầu thế giới về sản xuất gang thép. Bên cạnh đó những ngành truyền thống như chế tạo cơ khí, hóa chất, dệt, thủy tinh, lọc dầu... của quốc gia này đều có khả năng cạnh tranh trong EU và trên thế giới. Nhãn hiệu chocolate Bỉ là một trong những mặt hàng thực phẩm xuất khẩu chủ yếu của nước này. Đối với những người sành bia, cũng chưa chắc họ đã nếm đủ 450 loại bia khác nhau trên chính đất nước mình.

  Biến đồng muối Uyuni (Bolivia) -  Một địa điểm du lịch độc đáo

  Những đồng muối cũng có thể là địa điểm du lịch, nếu biết cách khai thác thế mạnh của nó. Chính phủ Bolivia vừa phát động một chiến dịch biến những đồng muối Uyuni nổi tiếng là bằng phẳng nhất thế giới thành một thắng cảnh hàng đầu của quốc gia.Trong ngày đầu phát động chiến dịch quảng bá du lịch đồng muối, những nhóm nhạc đồng quê của Bolivia đã tới đây biểu diễn. 20 khinh khí cầu từ các quốc gia trên thế giới đã thả ở độ cao hơn 4,400m. Điều khiển khinh khí cầu là tượng trưng cho một môn thể thao đang được ưa thích trên thế giới. Anh Sean Ben - một vận động viên chơi khinh khí cầu nói: "Địa thế ở đây rất cao, tạo nhiều thuận lợi cho môn khí cầu. Ở những địa điểm khác, khi muốn xuất phát ở độ cao như độ cao ở đây thì vận động viên và khí cầu phải được chuẩn bị rất đặc biệt". Khi đồng muối Uyuni trở thành khu du lịch, thể thao, các đội chơi khí cầu quyết định sẽ tổ chức cuộc đua tại đây vào mỗi năm để có thể tận dụng điều kiện thiên nhiên thuận lợi và được sống trong những khách sạn đặc biệt xây dựng bằng muối, với bàn, ghế và giường ngủ cũng bằng muối. Cũng tại đây, các tay golf chuyên nghiệp đã lần đầu tiên thử sức trên một sân golf bao la. Trong màu trắng tinh của muối, họ phải sử dụng những quả bóng nhiều màu sắc rực rỡ. Anh Ramiro Olmos - một vận động viên chơi golf nói: "Không thể tưởng tượng được. Tôi đang ở trên độ cao 4.000m so với mực nước biển. Với những điều kiện khí hậu ở đây tôi có thể đạt phong độ như những tay golf hàng đầu thế giới". Bên cạnh khinh khí cầu và golf, môn ván trượt cũng sẽ có một sân chơi lý tưởng tại đây. Uyuni là một đồng muối tự nhiên được hình thành do sự vận động của vỏ trái đất. Trong những tháng mùa đông, khu vực này hoàn toàn khô ráo. Tuy nhiên, khi hè đến, cánh đồng lại luôn ngập nước biến nó thành tấm gương khổng lồ mà Neil Amstrong đã nhìn thấy từ mặt trăng vào năm 1969.

  Maramures - Thắng cảnh cổ của đất nước Roumanie

  maramures2

  Nằm ẩn kín trong một góc của thị trấn Carpathians về hướng Nam, những ngôi nhà thờ bằng gỗ Maramures từ lâu đã trở thành một trong những kho tàng bí ẩn nhất của đất nước Roumanie. Những tháp nhà thờ này được UNESCO công nhận là khu di sản thế giới vào năm 1999 vì nét đẹp cổ kính và các giá trị tinh hoa nghệ thuật tuyệt mỹ của chúng. Đã có một thời gian dài, những tháp nhà thờ Maramures hầu như kín cửa với thế giới bên ngoài do điều kiện cơ sở vật chất. Gần đây được sự hỗ trợ của liên minh châu Âu, mọi thứ ở đây bắt đầu thay đổi. Những “nàng công chúa đang ngủ” này sẽ được đánh thức để mời gọi du khách đến với một vùng đất hẻo lánh xa xôi nhưng vô cùng quyến rũ của quốc gia Balkan vốn rất nổi tiếng là quê hương của Vlad the Impaler (hay còn gọi là Vlad Dracul, con trai của thủ lĩnh quân sự Vlad II dưới thời vua Sigismund). Ông là nguồn cảm hứng cho những bộ phim và tiểu thuyết nổi tiếng về Dracular của nhà văn Bram Stocker (1879). Nhà thờ Surdesti, được công nhận là tòa nhà làm bằng gỗ sồi cao nhất thế giới (cao 72 m). Nó được xây dựng vào năm 1767 và là một trong những tòa nhà cổ kính đẹp nhất của vùng. Maramures cũng giống như một viện bảo tàng tự nhiên ngoài trời rất sống động, nơi thể hiện khá rõ nét cuộc sống người dân vùng Balkan cách nay nhiều thế kỷ. Người dân trong những ngôi làng cổ này vẫn mặc những trang phục truyền thống, dùng gia súc và nông cụ bằng gỗ để làm việc đồng áng, vẫn đan áo bằng tay và làm những đồ chạm khắc gỗ rất nổi tiếng. Họ sống xung quanh những cánh rừng gần kề.

  Quan trọng nhất là những ngôi nhà thờ làm bằng gỗ có niên đại từ đầu những năm 1600. Các kiến trúc cổ này vươn cao bên trên những ngôi làng và những cánh đồng. Chúng ôm lấy đỉnh những công trình xây dựng nhỏ hơn được thiết kế theo phong cách kết hợp giữa truyền thống Orthodox của người Roumanie và các yếu tố Gothic để tạo nên kết cấu kiến trúc mang tính độc nhất. Rogoz, ngôi nhà thờ cổ được xây dựng từ năm 1663 nằm trong một ngôi làng thanh bình yên tĩnh. Có thể do ít khi tiếp đón khách tham quan nên nhà thờ Rogoz thường xuyên đóng cửa. Muốn vào bên trong, du khách phải tìm một linh mục trong làng để nhờ mở cửa. Khi vào được bên trong, du khách sẽ có dịp chiêm ngưỡng một cách thán phục các bức tranh trên tường nhiều màu sắc được vẽ từ mấy trăm năm về trước. Trong khu vườn nhà thờ, nơi có những ngôi mộ cổ, nhiều loài chim sinh sống khiến du khách có cảm giác hoàn toàn thoát khỏi sự ưu phiền của đời sống phồn náo đô thị. Dù chỉ mới 10 năm tuổi nhưng công trình này trông rất cổ kính và đã thu hút được nhiều du khách đến tham quan. Ngoài ra, còn có một số tòa nhà bằng gỗ mới được xây dựng trên nền một nhà thờ Trung cổ, nổi lên đây đó trong những khu vườn còn rất tự nhiên và tinh khiết, được bao quanh bởi những ngọn đồi xanh và các vườn cây ăn trái. Maramures rồi đây sẽ thức dậy với vẻ đẹp tinh khiết và nguyên thủy của mình để chào đón du khách.

  Brussels – Quê hương lễ hội trang trí thảm hoa

  brussels_500

  Diện tích: 161 km2; Dân số: 992.000 người.Brussels là thành phố hơn 1000 năm tuổi, là sự kết tụ của 19 công xã để tạo nên một trong 3 liên bang và là thủ đô của Vương Quốc Bỉ. Brussels được coi là thủ đô của Châu Âu, nơi được dùng làm trụ sở của các tổ chức quốc tế như EC và EU.
  Đây là thủ đô song ngữ của Vương Quốc Bỉ vì cả tiếng Pháp và tiếng Hà Lan đều là ngôn ngữ chính thống của vương quốc này. Tên đường phố và các biển hiệu giao thông luôn được viết bằng hai ngôn ngữ nói trên.

  Tính đa dạng và tương phản của thành phố có thể tìm thấy trong những nét kiến trúc khác nhau. Mannaken Pis là bức tượng một chú bé đang đi tiểu nổi tiếng thế giới, đặt ở góc Stoofstraat gần Grand Place. Nhà hát múa rối Toone nổi tiếng được mở của từ những năm 1696. Những con rối xinh đẹp sẽ trình diễn những bản nhạc opera nổi tiếng hoặc biểu diễn những màn kịch có nội dung xuất phát từ các câu chuyện dân gian của Bỉ bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau.

  Nơi đây còn được biết đến là thành phố bia, là nơi xuất phát của những loại bia ngon nhất thế giới. Vì thế, khi đến đây, du khách không thể bỏ việc ghé thăm một quán rượu hay một quán bia nào đó. Brussels cũng là trung tâm mua sắm lớn của Châu Âu. Chủ nhật là ngày mua sắm ở đây. Về ẩm thực, nếu bạn thích ăn hải sản thì mời bạn đến đây thưởng thức những món hải sản đặc biệt. Đây không chỉ là thủ đô của Châu Âu mà còn là trung tâm của những người sành ăn. Người Bỉ thích đi dạo ở những nơi có các món ăn ngon như ở siêu thị cá Sainte-Catherine.
  Một trong các lễ hội nổi bật nhất là lễ hội kết thảm hoa kì lạ. Cứ hai năm một lần, trong suốt tuần thứ 3 của tháng 8, những người nông dân trồng củ cải đường lại thi nhau kết những tấm thảm hoa rất đẹp. Thảm hoa đẹp nhất có thể cần tới 800.000 bông hoa củ cải đường đẹp nhất.

  Bonn - Thành phố quê hương Beethoven

  Chỉ với diện tích gần 14,22 km2 và số dân là 302247, Bonn nổi tiếng bởi thành phố này là nơi sinh ra của nhạc sỹ thiên tài Beethoven. Bonn cũng còn có sức lôi cuốn du khách từ khắp nơi trên thế giới bởi những bảo tàng cổ kính, giá trị vốn được xây dựng và giữ gìn lâu đời.

  Một trong những bảo tàng mà du khách có thể khám phá và tìm hiểu văn hoá Đức là bảo tàng Kunst-unt Ausstellungshalle. Nơi đây đã được tiếp đón nhiều du khách, khoảng 1 tỉ lượt người trong riêng năm 2001.

  Bảo tàng thường xuyên tổ chức các cuộc triển lãm đa dạng và phong phú, với các chương trình văn hoá đặc sắc chứa đựng nhiều sự kiện quan trọng, giới thiệu về các giai đoạn phát triển của văn hoá Đức và châu Âu. Bonn cũng có hẳn một bảo tàng dành cho trẻ em mang tên Haus de Geschichte der Bundesrepublik. Tại đây bọn trẻ có thể tìm hiểu được cuộc sống của thế hệ cha ông của mình. Bảo tàng này có nhiệm vụ lưu giữ những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng của thế kỉ 20.

  Trung tâm thu hút khách chính là bảo tàng “August Macke and the Rhenish Expression” và “German art after 1945”. Bonn còn có sức hấp dẫn du khách quốc tế bởi Beethoven house (Ngôi nhà Beethoven). Đây là nơi thiên tài soạn nhạc người Đức này chào đời vào tháng 12/1770, vẫn giữ được những nét nguyên sơ cổ kính.

  Từ năm 1893 ngôi nhà này được coi là bảo tàng lưu giữ bộ sưu tập lớn nhất về Beethoven và hiện là trung tâm thu hút khách du lịch từ khắp mọi nơi trên thế giới. Bộ sưu tập có hơn 1000 hiện vật, giới thiệu cuộc đời và sự nghiệp của nhà soạn nhạc Beethoven. Bảo tàng cũng còn nhiều hiện vật về cuộc sống hàng ngày của ông. Ngoài ra du khách còn có dịp chiêm ngưỡng nhiều bức chân dung rất sống động về Beethoven.

  Lễ hội Beethoven được tổ chức vào tháng chín và tháng mười hàng năm cũng khiến cho Bonn trở nên quyến rũ và sôi động. Đối với người yêu nhạc trên toàn thế giới, đây là sự kiện âm nhạc quan trọng nhằm tưởng nhớ và tôn vinh nhạc sĩ thiên tài Beethoven.
  Thành phố bảy ngọn đồi -Lisbon , điểm dừng chân hấp dẫn

  Đã qua lâu rồi cái thời Lisbon được người ta nhắc đến với hàm ý đầy tiếc nuối khi nó phải là thủ đô của Bồ Đào Nha, một "gã nhà nghèo ở châu Âu". Giờ đây, lượng khách du lịch đến Bồ Đào Nha tăng vọt và với họ, thủ đô Lisbon chắc chắn là điểm dừng chân hấp dẫn nhất. Thế kỉ 15, 16, "Thời đại của các nhà thám hiểm", Bồ Đào Nha đã từng là một vương quốc hùng mạnh với hàng trăm thuộc điạ trải rộng trên toàn cầu. Những con thuyền lớn mang trên mình các nhà thám hiểm gan dạ lần lượt vẫy tay chào Lisbon, họ chẳng hề băn khoăn chuyện có thể trở về trong vinh quang như Christopher Columbus hay vĩnh viễn nằm lại ở một miền đất hoang vu nào đó. Chứng tích của một vương quốc hùng mạnh Những tàn tích của giai đoạn vàng son này vẫn còn nằm rải rác ở trung tâm thành phố và xa hơn, ở khu Belem, nơi du khách có thể thoải mái đắm mình vào quá khứ hào hùng của một đế quốc từng có tham vọng làm bá chủ thế giới.

  Nằm trên ngọn đồi cao nhất ở Lisbon là lâu đài St.George, cho đến cuối thế kỷ 15 vẫn còn là cung điện của hoàng tộc, nay đã trở thành nơi định cư của dân thường. Đến đây, bạn sẽ bắt gặp từng đàn ngỗng, vịt đi dạo quanh khu vườn chính của toà lâu đài, những ông già ngồi chơi cờ thỏ cáo dưới bóng cây râm mát. Đừng bỏ lỡ dịp trèo lên các tháp canh cao chót vót rồi dạo bước trên tường thành, trước mắt bạn, Lisbon và dòng sông Tagus sẽ hiện ra hoành tráng và kì vĩ đến bất ngờ. Để tới được lâu đài St. George, bạn cần phải đi trên toa xe điện số 28. Bản thân toa xe màu nho này đã là một điểm du lịch cực kỳ thú vị. Nó vẫn ngày ngày chạy qua những con phố náo nhiệt, đưa bạn đi từ điểm thấp nhất tới điểm cao nhất của Lisbon. Một cơ hội tốt để khám phá thêm cuộc sống muôn mặt ở những khu vực du khách ít khi đặt chân tới. Chỉ có một điều, hãy cảnh giác với đám móc túi chuyên nghiệp trên xe, cho tới nay họ vẫn là những kẻ làm đau đầu giới chức trách ở Lisbon trong việc mang lại những hình ảnh đẹp đẽ nhất về thành phố tới khách du lịch thập phương.

  Không khó để nhận ra Lisbon, còn được gọi bằng cái tên đáng yêu "Thành phố bảy ngọn đồi" ngày nay là sự pha trộn giữa cũ và mới, bập bềnh giữa làm và chơi, nghiêm túc và cẩu thả, kiểu cách và buông tuồng. Hãy thử ghé qua Alfama, khu phố cổ nhất, quyến rũ nhất và mang nhiều nét đặc trưng nhất, bạn sẽ cảm nhận được sức sống mãnh liệt của Lisbon. Kiến trúc đặc trưng ở Alfama là sự kết hợp hài hoà giữa 2 trường phái Roman và A Rập, cũng là 2 nền văn hoá có ảnh hưởng nhất ở Lisbon trong quá khứ. Alfama từng là khu ổ chuột dành cho dân nghèo, dân nhập cư, sống trong những căn nhà làm bằng "sự lo âu, tình hoài hương và cả những giấc mộng tan vỡ". Alfama mang bóng dáng của sự cô đơn, của những im lặng bị tổn thương và những nỗi buồn không tên. Sau trận động đất năm 1755, Alfama được xây dựng lại và tồn tại cho đến ngày nay, như một cuốn sách lịch sử sống, nơi quá khứ vẫn hoà nhịp cùng hiện tại trên những con phố hẹp và dài hun hút, nơi có những bà cụ già kiên nhẫn mời khách qua đường mua các sản phẩm thủ công tinh xảo. Tưởng chừng như thời gian ở đây đã ngừng trôi, nhịp sống chậm rãi, buồn tẻ của thế kỉ 15 cũ kĩ vẫn đồng hành với sự sôi động, náo nhiệt của thế kỉ 21 ngoài kia. Cách Alfama không xa lắm là Rossio, một trong những quảng trường đẹp nhất Lisbon, trước kia mang tên Dom Pedro IV. Hàng ngày, dòng người cứ vội vã kéo nhau qua đây, hối hả với công việc, chẳng ai chịu bớt chút thời gian để dừng lại thưởng thức cảnh quan tuyệt vời cùng bầu không khí trong lành của buổi sớm mai. Kia là nhà hát D.Maria II, nơi nhà vua và hoàng hậu thường xuyên đến thưởng thức những buổi biểu diễn lớn. Cạnh vòi phun nước là khoảng đất rộng mênh mông, xưa kia, cứ vào đầu tháng 10 hàng năm, người ta lại tiến hành nghi lễ rửa tội cho các chàng trai được vào học ở trường dòng. Xung quanh Rossio là những quán cafe danh tiếng của người Bồ Đào Nha mà tiêu biểu nhất là Cafe Nicolas, mở ra từ năm 1929 và vâng, còn nữa, đó là những tiệm nhỏ bán hạt rẻ rang, cũng đã tồn tại hàng chục năm qua. Sừng sững giữa quảng trường là tượng vua Pedro IV đứng trên bệ cao, dưới chân ông là tượng 4 vị nữ thần tượng trưng cho sự công bằng, trí tuệ, sức mạnh và sự khiêm tốn, cũng là những phẩm chất tốt đẹp của vị vua này.

  Praha - thành phố trăm tháp vàng

  Từ xưa, du khách các nước đến thăm Praha, đã đặt tên cho thành phố này là “thành phố trăm thác vàng”. Praha còn giữ nguyên vẹn đến ngày nay hàng trăm cung điện, lâu đài, với những vòm tháp vàng nguy nga, tạo cho du khách cảm giác như lạc vào một cung điện thành cổ trong các câu chuyện thời xa xưa. Đây là những công trình kiến trúc tuyệt vời nói lên sức lao động sáng tạo của nhân dân Sec trong hàng chục thế kỷ qua. Nếu đi xem cho hết những tòa lâu đài, hay những “bài thơ” bằng đá này, phải mất nhiều ngày, thậm chí nhiều tuần lễ. Bởi vì một chủ trương lâu đài, nhà thờ, công trình kiến trúc cổ...đều là những tác phẩm nghệ thuật hết sức đặc sắc. Từ lâu đài Praha, nhà thờ Praha, tu viện thánh Gio óc, tháp tòa Thánh Vít trong dinh tổng thống, nơi có hầm mộ quốc vương Renesasni, tháp chuông cổ Oóclôi, đến cung điện Mùa hè Hoàng Gia...tất cả đều cuốn hút du khách say mê chiêm ngưỡng. Nhiều du khách đã nói, đến Cộng hòa Sec mà không tham quan những “báu vật” này hay ít nhất không xem tháp chuông cổ Oóclôi thì coi như chưa biết Cộng hòa Sec. Chính nhờ kho báu này cùng các danh lam thắng cảnh khác được bảo tồn, trùng tu nguyên vẹn.

  Lâu đài Praha

  Nằm trên một quả đồi nhỏ, nơi diễn ra những cuộc tế lễ thời cổ, cung điện của các nhà vua và các hoàng tử Bohemian bao quát cả thành phố, lâu đài có tên là Praha (có lẽ do tính từ Vyprahly: khô cằn) được xây trên đồi này, về sau tên Praha được dùng để gọi toàn bộ thị trấn bao quanh lâu đài.

  Pháo đài (lâu đài) Praha là một quần thể gồm nhiều lâu đài chiếm 45 ha, với nhiều công thự và cơ sở tôn giáo, nhiều hoa viên, tất cả có tường bao bọc. Trên ngọn tường thành có nhiều tháp. Các ngôi nhà được xây dựng qua nhiều đời. Năm 1759 đời nữ hoàng Maria Theresa (1759 – 1769), kiến trúc cung đình là ông Nicolo Pacassi tu chỉnh thành một quần thể kiến trúc duy nhất, từ quảng trường Hradcanska có cổng lớn dẫn vào lâu đài. Đây là nơi diễn ra các nghi thức tiếp đón các phái đoàn cấp nhà nước. Nếu đi từ cổng Matthias (xây năm 1614) ta sẽ đến cung điện vua Rudolph II, ngày nay được dùng làm phòng hòa nhạc, tiếp tân.

  Nội thất các cung điện cũng như các hoa viên trong khu lâu đài Praha năm 1920 được trùng tu lại toàn bột heo lề lối hiện đại, nhưng vẫn giữ được những nét phong vị cổ.

  Phần cổ kính nhất trong khu lâu đài Praha là cung điện thứ ba. Các nhà khảo cổ đã phát hiện tại đây một quần thể cung điện có từ thế kỷ 9. Cung vua thì chỉ là một cấu trúc bằng gỗ, nhưng các tòa nhà tôn giáo được xây bằng đá từ thế kỷ 10. Đó là nhà thờ thánh Vitus và tu viện thánh George, và nhà thờ Đức Bà. Theo dòng lịch sử, các thành lũy ngày càng được nới rộng, củng cố, các cung điện ngày càng nguy nga để xứng đáng với thủ đô của một vương quốc Tiệp thống nhất (từ năm 995), và một thủ phủ tôn giáo với tòa tổng giám mục (từ năm 975). Năm 1344, kiến trúc sư Matthias Arras đã xây dựng nhà thờ chính tòa, công trình được ông Peter Parler, một tài năng lớn, tiếp tục hoàn thành. Di hài hai ông hiện vẫn còn an nghỉ tại ngôi giáo đường tuyệt vời này.

  Nhà thờ chính tòa Praha từ khi xây dựng đã trở nên biểu tượng của quốc gia Tiệp Khắc. Vương miện của vua Tiệp được cất giữ tại nhà nguyện thánh Wencaslas (nằm bên trong nhà thờ chính tòa). Nhà thờ cũng là nơi an nghỉ của các vua Tiệp và các vị giáo chủ.

  Mặc dù nhà thờ chính tòa Praha có ý nghĩa quan trọng như vậy đối với quốc gia Tiệp, nhà thờ mới chỉ có dạng hoàn chỉnh như hiện nay từ năm 1929, năm kỷ niệm 1000 năm ngày sinh thánh Wencaslas.

  Không kể các cơ sở tôn giáo, thì hoàng cung chiếm một diện tích rộng nhất trong khu lâu đài Praha thời trung cổ (dài 62m, rộng 16m, cao 13m). Hoàng cung được xây dựng đời vua Vladislay Jagellon từ năm 1492 đến 1502, thường là nơi tổ chức những nghi lễ chính thức của nhà nước, thời phong kiến cũng như thời hiện đại. Tổng thống nước Cộng hòa Sec được bầu cử và tấn phong tại đây.

  Những tòa nhà quan trọng khác trong khu lâu đài Praha là nhà thờ chư thánh (công trình của kiến trúc sư Peter Parler) và đặc biệt là nhà thờ thánh George với tu viện ở bên cạnh. Đây là nơi chôn cất các vua Tiệp và nơi để di hài thánh Ludmila.

  Tu viện của các nữ tu Benadictine là một trong những tu viện được thành lập sớm nhất, vào khoảng giữa thế kỷ 10. Nữ tu viện trưởng có quyền đội vương miện cho các nữ hoàng Bohemia. Tu viện bị bãi bỏ vào cuối thế kỷ 18 và hiện nay là viện bảo tàng hội họa quốc gia.

  Dãy Alps - con rồng lớn châu Âu

  alps1

  Alps là dãy núi cao nhất châu Âu, phía tây bắt đầu từ Nice đi qua biển Bắc Italy, miền nam Thụy Sĩ, Liechtenstein, miền nam Đức và dừng lại ở thung lũng Wien của Áo. Tổng chiều dài là 1.200km. Thế núi hùng vĩ, chiều ngang dài 120 - 200km, có nơi 300km. Độ cao so với mặt nước biển là 3.000m.

  Đoạn giáp biên giới Thuỵ Sĩ và Áo có những ngọn núi cao nhất, là nơi tập trung khoảng 10 ngọn núi cao chừng 4.000m, trong đó đỉnh Matterhorn là đỉnh cao nhất. Đỉnh núi này đứng sừng sững so với các đỉnh núi khác, bốn bề là vách núi dựng đứng, mỏm núi cao ngất chọc lên trời xanh, được mệnh danh là "Ngọn núi Chúa". Nằm giữa biên giới Pháp - Italy là ngọn Blanc, một trong những ngọn núi cao nhất trong dãy Alps, có độ cao 4.807m so với mặt nước biển. Nơi đây, bất kể mùa hè hay mùa đông, đỉnh núi quanh năm tuyết phủ trắng xoá. Trong ngôn ngữ tiếng Pháp và Italy, Blanc có nghĩa là Trắng.

  Dãy Alps ngoài nhánh chính chạy từ tây sang đông, còn có bốn nhánh phụ chạy ngang theo hướng trung nam châu Âu. Một nhánh vươn vào bán đảo Iberia, gọi là dãy Pirineos, một nhánh nữa cũng là nhánh quan trọng hình thành bán đảo Italy, gọi là dãy Appennino. Nhánh núi chạy về phái đông nam vắt ngang mặt tây của bán đảo Bangan đi vào Địa Trung Hải, đi qua đảo Kriti và Cyprus, đến thẳng bán đảo Asia Minor được gọi là nhánh Dinalic Alps. Còn nhánh núi chạy về phía tây tạo thành hình vòng cung gọi là nhánh Carpathian.

  Hồ Alps ở Thụy Sĩ

  aples1

  Alps có những hồ nước tuyệt đẹp. Do vài chục nghìn năm trở lại đây, châu Âu trải qua nhiều lần đóng băng, dãy Alps bị đóng dưới những lớp băng dày. Nơi đây tạo nên những chiếc hồ băng tuyệt đẹp. Cả dãy Alps có hơn 1.200 dòng sông băng với tổng diện tích 3.600km2. Những dòng sông băng lớn khi di chuyển về vùng hạ lưu mang theo những tảng lớn. Băng tan khiến những vật thể bị đóng băng chìm xuống, gây tắc nghẽn dòng chảy, tạo nên những chiếc hồ tự nhiên tuyệt đẹp như hồ Lemam, hồ Sulisi.

  Về mặt địa lý, Alps nằm giữa khu vực ôn đới và á nhiệt đới. Khí hậu hai đầu bắc nam khác nhau rõ rệt. Có thể coi đây là ranh giới phân tuyến khí hậu vùng Trung Âu ẩm ướt và Nam Âu khô hanh. Do độ cao so với mặt nước biển rất cao, càng lên cao nhiệt độ càng giảm. Từ chân núi lên đến đỉnh núi khí hậu có sự thay đổi rõ rệt. Cảnh vật, thiên nhiên cũng biến đổi theo. Miền Nam Alps có độ cao so với mặt biển dưới 800m. Thực vật chủ yếu thuộc rừng cây lá to của vùng á nhiệt, cao hơn nữa là thực vật lá kim và trên đỉnh núi là nơi băng giá phủ quanh năm.

  Dãy Alps là hệ núi nằm vắt ngang châu Âu theo hướng đông - tây nên gây trở ngại cho giao thông nam - bắc. Alps có nhiều thung lũng và triền đồi để làm nơi giao thông chủ yếu của bắc và nam, như khe núi Saint Gotthard có độ cao 2.112m, khe núi Simdon có độ cao 2.009m... 

  (ST)


  Nhắn tin cho tác giả
  Trần Thục Hiền @ 10:25 03/07/2010
  Số lượt xem: 2265
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến