CHÚC MỪNG NĂM MỚI

KÍNH CHÚC QUÝ THẦY CÔ

MẤY GIỜ RỒI NHỈ

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Tài nguyên dạy học

  Hỗ trợ trực tuyến

  • (Trần Thục Hiền)
  • (Hoàng Minh Phương)

  Điều tra ý kiến

  Bạn thấy trang này như thế nào?
  Đẹp
  Đơn điệu
  Bình thường
  Ý kiến khác

  CẢNH ĐẸP

  ĐỌC BÁO ONLINE

  Ảnh ngẫu nhiên

  Uoc_mo_cua_Rachel_PhotographersMicrosoft_2009.jpg Kenh_dao_PaNaMa.flv Nguyennhadongdat.flv Presentation1_2.flv Presentation1.flv VietnamBDKH.flv CUUNON_CHUC_TET.swf TruongChiMinuong.swf 5nghuyen_nhan_thuy_trieu.flv 2chuyen_dong_cua_he_mat_troi.flv CAY_BONG_HONG_TANG_CO.swf Lua_doi92.swf Xuatkhau.flv Tietkiemnoicongso.flv Tuyentruyenvetietkiem.flv Bongdentietkiem.flv Nhuongmeotietkiem.flv Giaiphapnangluongsach.flv

  Hôm nay tôi...

  Ngày hôm nay, tôi sẽ tin rằng mình là người đặc biệt, một người quan trọng. Tôi sẽ yêu quý bản thân tôi với chính những gì tôi có và không so sánh mình với những người khác.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ tự lắng lòng mình và cố gắng trầm tĩnh hơn. Tôi sẽ học cách kiểm soát những cảm xúc và suy nghĩ của mình.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ học cách tha thứ những gì người khác đã gây ra cho tôi, bởi tôi luôn nhìn vào hướng tốt và tin vào sự công bằng của cuộc sống.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ cẩn trọng hơn với từng lời nói của mình. Tôi sẽ lựa chọn ngôn từ và diễn đạt chúng một cách có suy nghĩ và chân thành nhất.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ tìm cách sẻ chia với những người bạn quanh tôi khi cần thiết, bởi tôi biết điều quý nhất đối với con người là sự quan tâm lẫn nhau.
  Ngày hôm nay, trong cách ứng xử, tôi sẽ đặt mình vào vị trí của người đối diện để lắng nghe những cảm xúc của họ, để hiểu rằng những điều làm tôi tổn thương cũng có thể làm tổn thương đến họ.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ an ủi và động viên những ai đang nản lòng. Một cái siết tay, một nụ cười, một lời nói của tôi có thể tiếp thêm sức mạnh để họ vững tin bước tiếp.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ dành một chút thời gian để quan tâm đến bản thân mình. Tôi sẽ làm tâm hồn và trí óc mình phong phú, mạnh mẽ hơn bằng cách học một cái gì đó có ích, đọc một cuốn sách hay, vận động cơ thể và ăn mặc ưa nhìn hơn.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ có một danh sách những việc cần làm. Tôi sẽ nỗ lực nhất để thực hiện chúng và tránh đưa ra những quyết định vội vã hay thiếu kiên quyết.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ bỏ lại phía sau mọi lo âu, cay đắng và thất bại, khởi đầu một ngày mới với một trái tim yêu thương và hồn nhiên nhất. Tôi sẽ sống với những khát khao, mơ ước mà mình luôn ấp ủ.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ thách thức mọi trở ngại trên con đường mà tôi lựa chọn và đặt niềm tin. Tôi hiểu rằng, khó khăn là một phần của cuộc sống và chúng tồn tại là để tôi chinh phục và vượt qua.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ sống hạnh phúc. Tôi sẽ trải rộng lòng để cảm nhận cái đẹp trong cuộc sống, để yêu thương và tin tưởng những người tôi yêu quý, và những người thương yêu tôi. Tôi sẽ làm những việc khiến tôi cảm thấy hạnh phúc: xem một bộ phim hài, làm một việc tử tế, giúp đỡ một ai đó, gửi một chiếc thiệp điện tử, nghe một bản nhạc yêu thích...
  Và hôm nay, ngay bây giờ, tôi cảm nhận được hạnh phúc và sức sống mới để bắt đầu một ngày mới thật có ích - bất kể ngày hôm qua như thế nào. Bạn cũng vậy nhé! Hãy nhớ rằng: Gieo suy nghĩ, bạn sẽ gặt hành vi. Gieo hành vi, gặt tính cách. Và gieo tính cách, bạn gặt số phận. Hãy gieo cho mình những suy nghĩ tích cực mỗi ngày để bạn có một tinh thần trong lành, mạnh mẽ. Hãy đọc trang này mỗi ngày như câu thần chú cho sức mạnh nội tại của bạn. Và bạn sẽ ngạc nhiên vì những kết quả bạn nhận được. Chúc bạn có một ngày hữu ích và tràn đầy những niềm vui, sự yêu thương – Trần Thục Hiền

  NGÔI NHÀ VIOLET

  THỜI TIẾT HÔM NAY

  Lấy code

  Chức năng chính 1

  Chức năng chính 2

  Hôm nay nhé!

  Chào mừng quý vị đến với Website Địa lý & Cuộc sống của Trần Thục Hiền.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > HẢI PHÒNG QUÊ TÔI >

  * Hải Phòng với những địa danh xưa

  Ấn tượng nhất đối với tôi có lẽ là "vườn hoa đưa người", gọi theo cách bây giờ là “chợ lao động”, nằm lúp xúp trong quần thể vườn hoa kéo dài như lá phổi giữa lòng thành phố.
  20109913417_nhahatthanhphohpxua Nhà hát lớn đã đi qua hai thế kỷ
  Ngày lên 8 tuổi, tôi theo bố ra phố thăm cô tôi ở chợ Máy Đá, đến nơi cứ nhìn ngang nhìn ngửa, mãi không thấy gì mới níu tay hỏi: “Bố ơi, cái máy đá người ta đặt chỗ nào”. Ông phì cười: “Làm gì còn máy đá hả con, đấy là tên gọi của Pháp ngày xưa, khu vực này có nhà máy làm đá con ạ”… Thấy tôi vẫn chưa thỏa mãn, bố tôi phải dành một lúc lâu để giải thích, ý là người ta quen đặt tên mọi thứ theo cảm nhận ban đầu.

  Thế nên các địa danh ở Hải Phòng, nơi có nhà máy chỉ thì gọi là phố Máy Tơ, có nhà máy thủy tinh thì gọi là phố Máy Chai…, còn chiếc cầu đắp bằng đất ngăn sông Tam Bạc nối hai khu phố với nhau chính là Cầu Đất… Từ khu Máy Đá bố dẫn tôi ra bờ sông, chỉ cho xem cây cầu sắt ở phía xa: “Đấy là cầu do người Pháp xây dựng, có đường xe lửa chạy qua, được thiết kế ngắt một đoạn giữa, mỗi khi tàu thủy đến nó lại quay ngang lấy lối cho tàu thủy đi nên có tên là Cầu Quay…”. Lúc ấy tôi nhìn cây cầu treo bắc sang làng Tam Quán, suy diễn luôn rằng cây cầu người ta không xây trụ mà dùng dây cáp treo lên thì gọi là cầu treo. Và rồi biết thêm những địa danh như bến Sáu Kho, khu Tám Gian, ngã tư Trại Lính, phố Nhà Thương, Chợ Ga…, cứ thế tôi được “tập huấn” bao nhiêu kiến thức về những cái tên của Hải Phòng, ngẫm ra cái cách gọi ấy cũng là nét đặc trưng thú vị của văn hóa Việt Nam.

  “Vườn hoa đưa người” nằm giữa hai đường Quang Trung (người Pháp gọi là Chavassieux) và Trần Phú (Bonnal). Chợ này cơ bản có ba khu tương ứng với ba đối tượng lao động, khu “vú em” tập trung những người mẹ nghèo khó, đang thời kỳ ở cữ nhưng phải tìm việc nuôi con người ta. Nghe kể lại, để chọn được “vú em” ưng ý, người thuê tha hồ sờ nắn, thử sữa, mặc cả tiền công cho đến khi ưng ý. Một khu vực khác là nơi của những “con sen - con ở” bày thân tìm việc, họ là những cô gái trẻ từ nông thôn tìm đến, với công việc giặt giũ, nấu nướng, dọn dẹp, đấm bóp… Khu còn lại dành cho “bọn thằng nhỏ”, công việc làm thuê cũng tương tự “con sen” nhưng đơn giản hơn như chẻ củi, gánh nước, lau chùi…

  Cách mạng tháng 8 mang theo những cơn gió thổi tinh thần dân tộc, viết lên trang sử vàng son của ngày độc lập 2-9-1945, cuốn đi nỗi cơ cực của thân phận một quốc gia nô lệ. Bao nhiêu năm trôi qua, những phố “nhà thổ”, “cô đầu”, “vườn hoa đưa người”… đã theo gót chân lính viễn chinh Pháp rời khỏi Hải Phòng. Nhưng rất nhiều những địa danh khác được gìn giữ nguyên vẹn như Nhà hát lớn, hoặc đặt tên trên bản đồ hành chính như phường Cầu Đất, Trại Cau hay đường Cột Đèn.

  Nhiều nơi khác đã được đổi tên nhưng người ta vẫn quen gọi theo tên cũ, ví như hồ Quần Ngựa, ngõ Văn Minh (nơi ngày xưa có rạp Văn Minh), ngõ Lâm Tường… Sau này theo lệ ấy vẫn còn nhiều địa danh được đặt theo lối cũ như Đồng Lùn, Đồng Bớp, Đồng Bún, chợ Đổ, chợ Sắt… Với dấu ấn được sinh ra và lưu giữ bởi văn hoá lịch sử, gắn liền với sự hình thành và phát triển của thành phố ngày nay, nhiều địa danh Hải Phòng đã tồn tại như một giai điệu lúc bi lúc tráng, khi trầm khi bổng như thế đấy, mà mỗi khi nghe đến, ta cảm thấy thật thân thương, gắn bó.
  MINH THẮNG

  Nhắn tin cho tác giả
  Trần Thục Hiền @ 12:20 17/09/2010
  Số lượt xem: 2248
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến