CHÚC MỪNG NĂM MỚI

KÍNH CHÚC QUÝ THẦY CÔ

MẤY GIỜ RỒI NHỈ

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Tài nguyên dạy học

  Hỗ trợ trực tuyến

  • (Trần Thục Hiền)
  • (Hoàng Minh Phương)

  Điều tra ý kiến

  Bạn thấy trang này như thế nào?
  Đẹp
  Đơn điệu
  Bình thường
  Ý kiến khác

  CẢNH ĐẸP

  ĐỌC BÁO ONLINE

  Ảnh ngẫu nhiên

  Uoc_mo_cua_Rachel_PhotographersMicrosoft_2009.jpg Kenh_dao_PaNaMa.flv Nguyennhadongdat.flv Presentation1_2.flv Presentation1.flv VietnamBDKH.flv CUUNON_CHUC_TET.swf TruongChiMinuong.swf 5nghuyen_nhan_thuy_trieu.flv 2chuyen_dong_cua_he_mat_troi.flv CAY_BONG_HONG_TANG_CO.swf Lua_doi92.swf Xuatkhau.flv Tietkiemnoicongso.flv Tuyentruyenvetietkiem.flv Bongdentietkiem.flv Nhuongmeotietkiem.flv Giaiphapnangluongsach.flv

  Hôm nay tôi...

  Ngày hôm nay, tôi sẽ tin rằng mình là người đặc biệt, một người quan trọng. Tôi sẽ yêu quý bản thân tôi với chính những gì tôi có và không so sánh mình với những người khác.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ tự lắng lòng mình và cố gắng trầm tĩnh hơn. Tôi sẽ học cách kiểm soát những cảm xúc và suy nghĩ của mình.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ học cách tha thứ những gì người khác đã gây ra cho tôi, bởi tôi luôn nhìn vào hướng tốt và tin vào sự công bằng của cuộc sống.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ cẩn trọng hơn với từng lời nói của mình. Tôi sẽ lựa chọn ngôn từ và diễn đạt chúng một cách có suy nghĩ và chân thành nhất.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ tìm cách sẻ chia với những người bạn quanh tôi khi cần thiết, bởi tôi biết điều quý nhất đối với con người là sự quan tâm lẫn nhau.
  Ngày hôm nay, trong cách ứng xử, tôi sẽ đặt mình vào vị trí của người đối diện để lắng nghe những cảm xúc của họ, để hiểu rằng những điều làm tôi tổn thương cũng có thể làm tổn thương đến họ.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ an ủi và động viên những ai đang nản lòng. Một cái siết tay, một nụ cười, một lời nói của tôi có thể tiếp thêm sức mạnh để họ vững tin bước tiếp.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ dành một chút thời gian để quan tâm đến bản thân mình. Tôi sẽ làm tâm hồn và trí óc mình phong phú, mạnh mẽ hơn bằng cách học một cái gì đó có ích, đọc một cuốn sách hay, vận động cơ thể và ăn mặc ưa nhìn hơn.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ có một danh sách những việc cần làm. Tôi sẽ nỗ lực nhất để thực hiện chúng và tránh đưa ra những quyết định vội vã hay thiếu kiên quyết.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ bỏ lại phía sau mọi lo âu, cay đắng và thất bại, khởi đầu một ngày mới với một trái tim yêu thương và hồn nhiên nhất. Tôi sẽ sống với những khát khao, mơ ước mà mình luôn ấp ủ.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ thách thức mọi trở ngại trên con đường mà tôi lựa chọn và đặt niềm tin. Tôi hiểu rằng, khó khăn là một phần của cuộc sống và chúng tồn tại là để tôi chinh phục và vượt qua.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ sống hạnh phúc. Tôi sẽ trải rộng lòng để cảm nhận cái đẹp trong cuộc sống, để yêu thương và tin tưởng những người tôi yêu quý, và những người thương yêu tôi. Tôi sẽ làm những việc khiến tôi cảm thấy hạnh phúc: xem một bộ phim hài, làm một việc tử tế, giúp đỡ một ai đó, gửi một chiếc thiệp điện tử, nghe một bản nhạc yêu thích...
  Và hôm nay, ngay bây giờ, tôi cảm nhận được hạnh phúc và sức sống mới để bắt đầu một ngày mới thật có ích - bất kể ngày hôm qua như thế nào. Bạn cũng vậy nhé! Hãy nhớ rằng: Gieo suy nghĩ, bạn sẽ gặt hành vi. Gieo hành vi, gặt tính cách. Và gieo tính cách, bạn gặt số phận. Hãy gieo cho mình những suy nghĩ tích cực mỗi ngày để bạn có một tinh thần trong lành, mạnh mẽ. Hãy đọc trang này mỗi ngày như câu thần chú cho sức mạnh nội tại của bạn. Và bạn sẽ ngạc nhiên vì những kết quả bạn nhận được. Chúc bạn có một ngày hữu ích và tràn đầy những niềm vui, sự yêu thương – Trần Thục Hiền

  NGÔI NHÀ VIOLET

  THỜI TIẾT HÔM NAY

  Lấy code

  Chức năng chính 1

  Chức năng chính 2

  Hôm nay nhé!

  Chào mừng quý vị đến với Website Địa lý & Cuộc sống của Trần Thục Hiền.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > HỌC ĐỂ CÙNG CHUNG SỐNG >

  * Tình bạn, tình yêu

  TÌNH BẠN VÀ TÌNH YÊU

  (120 phút)

  I.  Mục đích:

  Giúp học sinh :

  - Hiểu vai trò của tình bạn và tình yêu.

  - Giữ quan hệ tốt đẹp với bạn khác giới.

  - Có quan niệm đúng về tình yêu.

  - Rèn luyện các khả năng tự nhận thức, giao tiếp, bày tỏ, ứng phó tình huống khó khăn và ra quyết định đúng trong quan hệ bạn bè và tình yêu.

   

  II. Tài liệu và phương tiện:

  -  Câu hỏi thảo luận.

  - Phiếu bài tập “Tìm câu ca dao”

  - Giấy trắng khổ to

  - Giấy màu

  - Bút dạ

  - Băng dính

  - Kéo

   

  III. Cách tiến hành

  Hoạt động 1: Tại sao mình cần có bạn ( 40 phút)

  Mục tiêu: Giúp học sinh biêtd được vai trò của tình bạn đối với cuộc sống của mỗi người và biết thế nào là tình bạn tốt.

  Cách tiến hành:

  Bước 1: Hoạt động cá nhân học sinh.

  Giáo viên phát cho mỗi học sinh một mẩu giấy màu. Yêu cầu các em tự suy nghĩ và ghi lại.

  Vai trò của tình bạn đối với mỗi cá nhân.

  Bước 2: Hoạt động theo cặp

  Từng em chia sẻ với bạn ngồi bên cạnh những suy nghĩ của mình về tình bạn

  Bước 3: Hoạt động nhóm.

  Giáo viên chia lớp thành các nhóm có từ 6 – 8 học sinh. Các nhóm thảo luận về thế nào là tình bạn tốt và kể cho nhau nghe về những câu chuyện về tình bạn và ghi ý kiến  thảo luận của nhóm vào tờ giấy khổ to.

  Bước 4: Hoạt động lớp.

  Các nhóm lần nượt trình bày kết quả thảo luận của nhóm mình trước lớp.

  Giáo viên mời vài nhóm kể câu chuyện về tình bạn. Cả lớp cùng theo dõi. Sau khi các nhóm trình bày xong câu chuyện của nhóm mình, giáo viên yêu cầu một vài em phân tích vai trò của tình bạn thể hiện trong các câu chuyện đó như thế nào.

  Bước 5: Hoạt động giáo viên.

  Giáo viên nhận xét kết quả thảo luận nhóm, tranh luận chung của lớp và nhấn mạnh.
   

  - Tình bạn là một loại tình cảm gắn bó giữa hai hoặc một nhóm người vì hợp nhau về tính tình, giống nhau về sở thích có chung một quan điểm sốnglý tưởng, ước mơ …….

  - Tình bạn có thể là với bạn cùng giới hoặc bạn khác giới.

  - Tình bạn có vai trò lớn trong đời sống của mỗi người đặc biệt là với thanh thiếu niên.

  +       Trong quan hệ bạn bè mỗi người có thể tự đánh giá, tự tìm hiểu bản thân mình qua tương tác với những người bạn đồng thời dựa vào sự góp ý của bạn bè mà tự phấn đấu giáo dục mình tiến bộ, tự hoàn thiện.

  +       Tình bạn là một sức mạnh tinh thần to lớn động viên mỗi người trong tập thể cùng nhau hoạt động, gánh vác chia sẻ, trong việc vươn tới ước mơ, hoài bão lý tưởng của mình.

  +       Tuy nhiên tình bạn lệch lạc có thể dẫn tới hành động xấu: bao che khuyết điểm cho bạn bè, phái, chơi bời lêu lổng,….

  - Cuối cùng giáo viên nêu lên những đặc điểm cơ bản của tình bạn tốt.

  +       Có trách nhiệm lẫn nhau và giúp đỡ cùng nhau tiến bộ

  +       Bình đẳng và tôn trọng nhau

  +       Chân thành tin cậy

  +       Thông cảm, đồng cảm sâu sắc với nhau.

   

  Hoạt động 2: Tìm hiểu về tình bạn khác giới ( 20 phút)

  Mục tiêu: giúp học sinh hiểu được những đặc điểm riêng của tình bạn khác giới và những điều cần tránh trong quan hệ bạn bè khác giới.

  Cách tiến hành:

  Bước 1: Hoạt động nhóm.

  Giáo viên chia lớp thành các nhóm có từ 6 – 8 học sinh( nam riêng, nữ riêng). Yêu cầu các nhóm thảo luận những nội dung sau đây và ghi ý kiến  thảo luận của nhóm vào tờ giấy khổ to.

  - Tình bạn khác giới là gì? Em có suy nghĩ gì về tình bạn khác giới?

  - Trong quan hệ với bạn khác giới cần tránh những điều gì?

   

  Bước 2: Hoạt động lớp.

  Giáo viên yêu cầu đại diện mỗi nhóm trình bày kết quả thảo luận của nhóm mình.

  Các nhóm khác góp ý kiến bổ sung.

  Bước 3: Hoạt động của giáo viên.

  Giáo viên nhận xét ý kiến của các nhóm và giải thích  rõ.
   

  - Tình bạn khác giới là tình bạn giữa nam và nữ ( hoặc giữa nữ và nam)

  - Tình bạn khác giới làm cho mỗi người tự hoàn thiện mình, làm tôn vẻ đẹp của mỗi giới. tình bạn khác giới có thể chuyển thành tình yêu, song không  nhất thiết mọi tình bạn khác giới đèu chuyển thành tình yêu.

  - Trong quan hệ bạn bè khác giới cần tránh:

  +       Đối xử với nhau xuồng sã, thiếu tế nhị

  +       Gán ghép lẫn nhau.

  +       Ghen ghét nói xấu hay đối xử thô bạo.

  +       Ngộ nhận tình bạn khác giới là tình yêu.

  +       Gây cho bạn khác giới hiểu nhầm là tình yêu.

  - Tình bạn khác với tình yêu là không có sự say mê về thể xác, không ghen tuông khi bạn khác giới có người yêu.

   

  Hoạt động 3: Tình yêu là gì? ( 30 phút)

  Mục tiêu:  Giúp học sinh phân biệt tình bạn với tình yêu.

  Cách tiến hành:

  Bước 1: Hoạt động nhóm.

  Giáo viên chia lớp thành các nhóm có từ 6 – 8 học sinh( nam riêng, nữ riêng). Yêu cầu các nhóm thảo luận những nội dung sau đây và ghi ý kiến  thảo luận của nhóm vào tờ giấy khổ to để trình bày trước lớp:

  - Tình bạn khác giới khác với tình yêu như thế nào?

  - Ở tuổi chúng mình đã nên yêu chưa ? vì sao?

   

  Bước 2: Hoạt động lớp.

  Đại diện của mỗi nhóm trình bày quan điểm của nhóm mình về những vấn đề trên. Giáo viên chú ý sự đối lập về quan điểm để hướng dẫn cho học sinh tiếp tục thảo luận trước lớp.

  Bước 3: Hoạt động của giáo viên.

  Giáo viên tóm tắt các ý kiến của học sinh và nhấn mạnh:
   

  - Tình cảm giữa hai người khác giới có thể chuyển thành thứ tình cảm có cảm xúa mãnh liệt và hấp dẫn về giới tính để chuyển thành tình yêu.

  - Tình yêu không đồng nghĩa với quan hệ tình dục. Nhiều người không caháp nhận hoặc khônh cho phép quan hệ tình dục nếu việc đó không xuất phát từ tình yêu. Những người khác cho rằng tình yêu không gắn với tình dục….Những quan niệm này thường do nguồn gốc sâu xa từ nền văn hóa từng nơi.

  - Tình yêu bền vững phụ thuộc vào nỗ lực thường xuyên của mỗi người trong cuội nhằm duy trì tình yêu chín chắn, tốt đẹo và lành mạnh để đi đến hôn nhân.

  - Hôn nhân là sự cam kết về mặt pháp luật giữa hai người khác giới thừa nhận cùng gánh vác trách nhiệm trong cuộc sống và gia đình. Theo luật pháp của nước ta người dưới 18 tuổi không được kết hôn.

   

  Hoạt động 4: Tìm câu ca dao về tình bạn và tình yêu ( 30 phút )

  Mục tiêu: Giúp học sinh củng cố thêm quan điểm, thái độ với tình bạn, tình yêu và hôn nhân.

  Cách tiến hành:

  Bước 1: Hoạt động cá nhân.

  Giáo viên phát phiếu bài tập “ Tìm câu ca dao” cho học sinh. Yêu cầu mỗi em tìm một câu ca dao về tình bạn, tình yêu hoặc hôn nhân và ghi vào phiếu bài tập theo các nội dung sau.

  - Câu ca dao.

  - Phân tích nội dung chính của câu ca dao.

  - Ý nghĩa cua rnhững câu ca dao đó có còn phù hợp với xã hội Việt Nam hiện tại không? Tại sao?

   

  Bước 2: Hoạt động nhóm.

  Giáo viên chia lớp thành các nhóm có từ 6 – 8 học sinh. Các nhóm tiếp tục thảo luận về nội dung và ý nghĩa của câu ca dao và thống kê xem nhóm mình được bao nhiêu câu ca dao( Ghi chú: Những câu trùng lặp nhau chỉ tính là một câu)

  Bước 3 Hoạt động lớp.

  Giáo viên yêu cầu đọc và phân tích 1 – 2 câu ca dao của nhóm mình và báo cáo trước lớp về tổng số câu ca dao mà nhóm đã tìm được.

  Giáo viên nhận xét kết quả của từng nhóm và biẻu dương các nhóm tìm được nhiều câu ca dao.

   

  PHỤ LỤC

  PHIẾU BÀI TẬP

  TÌM CÂU CA DAO

  (Dùng cho hoạt động 4)

  CÂU CA DAO

  Ý NGHĨA GIÁO DỤC

  VỀ TÌNH BẠN

  1

  2

  3

  4

  5

  VỀ TÌNH YÊU HOẶC HÔN NHÂN GIA ĐÌNH

  1

  2

  3

  4


  5

  CÁC CÂU CA DAO

  ·        Qua đồng  ngả nón trônng đồng

  Đồng bao nhiêu lúa em thương chồng bấy nhiêu

  ·        Quan đình ngả nón trông đình

  Đình bao nhiêu ngói em thương mình bấy nhiêu

  ·        Chàng ơi phụ thiếp làm chi

  Thiếp như cơm nguội đỡ khi đói lòng

  ·        Thuận vợ thuận chồng tát biển đông cũng cạn

  Thuận be thuận bạn tát cạn biển đông

  ·        Rau tôm nấu với ruột bầu

  Chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon

  ·        Đói lòng nằm gốc cây sung

  Chồng một thì lấy chồng chung thòi đừng

  ·        Tay bưng bát muối đĩa gừng

  Gừng cay muối mặn xin dừng quên nhau

  ·        Yêu nhau tam tứ núi cũng trèo

  Ngũ lục giang cũng lội, thất bát đèo cũng qua

  ·        Thuyền về có nhớ bến chăng

  Bến thì một dạ khăng khănng đợi thuyền

  ·        Anh về mua gạch bát tràng

  Xây hồ bán nguyệt cho nàng rửa chân

  ·        Buôn có bạn, bán có phường

  Thuận bè thuận bạn tát cạn biển đông

  ·        Thua trời một vạn không bằng thua bạn một ly

  ·        Cha đời cái áo rách này

  Mất chúng mất bạ vì mày áo ơi

  ·        Bạn bè là nghĩa tương tri

  Sao cho sau trước một bề mới nên

  ·        Bạn vàng lại gặp bạn vàng

  Long, Lân, Quy, Phượng một đàn tứ linh

  ·        Ở chọn nơi, chơi chọn bạn

  ·        Lúc khó thì chẳng ai nhìn

  Đến khi đỗ trạng chín nghìn anh em

  ·        Thức lâu mới biết đêm dài

  Ở lâu mới biết lon lòng người có nhân

  ·        Khi vui thì vỗ tay vào

  Đến khi hoạn nạn thì nào thấy ai

   

   

  THÔNG TIN  CƠ BẢN DÀNH CHO GIÁO VIÊN

  I.TÌNH BẠN:

  Tình bạn là gì:

  Đối với trẻ tình cảm thường có vai trò phát triển mạnh  mẽ và có vai trò quan trọng. Tuổi trẻ thường có nhiều bạn bè và họ thích dành thời gian để trò chuyện với bạn bè, cùng nhau chia ngọt sẻ bùi hoặc giúp nhau tự tin hơn động viên nhau trong học tập và lao động. tình bạn có ý nghĩa quan trọng đối với mọi người, già cũng như trẻ.

  Người ta có quan niệm khác nhau về tình bạn. Có người thích chơi nhóm bạn nhiều người, nhưng có người chỉ thích kết nghĩa vứi vài người thân thiết.Dù  phong cách của từng người như thế nào đi nữa, nhưng ai cũng kiêu hãnh được làm thành viên của nhóm và thường xem nhóm bạn của mình là một phần “ gia đình mình”. Tuy nhiên có những lúc tinh thần của nhóm mãnh kiệt đến mức các thánh viên của nhóm có cảm giác là họ tốt hơn tất cả mọi người khác, họ có thái độ xem thường người ngoài nhóm. Điều này dẫn đến những tình cảm tiêu cực giữa các nhóm bạn khác nhau, coi thể đưa đén cãi nhau thậm chí đánh nhau.

   

  2.Tình bạn khác giới:

  Ở tuổi VTN tình bạn thường mạnh mẽ và thiên về cảm xúc. Tình bạn có thể là giữa những người cùng giới và giữa những người khác giới. Nhiều người là bạn tốt của những người khác ở cả hai giới. Tình bạn khác giới nhiều khi có những giá trị riêng rất đặc biệt, khiến những người bạn cảm thấy mình may mắn có những người bạn khác giới.

  Tuy nhiên cũng có lúc tình bạn giữa hai người thường là hai người khác giới , có thể vượt qua giới hạn tình bạn để không còn “ chỉ là tình bạn”. Tình bạn đó chuyển thnàh thứ tình cảm có cảm xú mãnh liệt , hấp dẫn, trở thnàh quan hệ lãng mạn và có thể trở thnàh tình yêu. Điều này đặc biệt thường xảy ra ở VTN. Con trai con gái bỗng thấy tự ý thức về mình và thấyngại ngùng trước mặt người khác giới. Trong trường hợp đó, không biết nên ứng xử như thế nào, nói gì và thế là nhìn người bạn của mình bằng con mắt khác ngảy trước.

   

  II. TÌNH YÊU

  Tình yêu là một loại tình cảm đặc biệt, nó biểu hiện sự cao đẹp nhất của tình người ( lòng nhân ái), tình yêu làm con người trở nên thanh cao hơn, nhân ái và giàu sức sáng tạo hơn.

  Con người thể hiện tình yêu của mình với người khác bằng nhiều cách. Có nhiều loại tình yêu: Yêu cha mẹ, yêu mội thành viên trong gia đình, yêu bè bạn, yêu con vật cưng…..Con người cũng có quan hệ yêu thương trong suốt cuộc đời. Một số quan hệ yêu đương đó là tình yêu suốt đời, còn có nhiều quan hệ yêu đương chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn.

  Mối tình đàu thường là giai đoạn quyết kiệt nhất trong đời người và nhiều bạn trẻ đến với mối tình đầu ở tuổi VTN. Nhiều mối tình đầu đã phát triể thành tình yêu sâu sắc và đưa đến  hôn nhân hạnh phúc. Sonng do đặc điểm còn bồng bột, chưa có kinh nghiện trong cuộc sống, lại qua lý tưởng hóa tình yêu, nên không ít mối tình đầu bị tan vỡ để lại những tổn thất về tình cảm hoặc những hậu quả nặng nề , mất m,ất trong quan hệ yêu đương buônng thả của các cặp trai gái.

  Do vậy, nam nữ thanh niên cần hiểu được giá trị cao đẹp của tình yêu đối với hạnh phúc cuả mỗi người, có thái độ trân trọng với tình yêu, trên cơ sở đó tự xây dưng jc ho mình những hành vi đúng đắn, nghiêm túc khi bước vào lĩnh vực này.

  -------------------------------------------------------------------------------------------


  Nhắn tin cho tác giả
  Trần Thục Hiền @ 11:31 18/02/2010
  Số lượt xem: 582
  Số lượt thích: 1 người (Phạm Văn Thắng)
   
  Gửi ý kiến