CHÚC MỪNG NĂM MỚI

KÍNH CHÚC QUÝ THẦY CÔ

MẤY GIỜ RỒI NHỈ

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Tài nguyên dạy học

  Hỗ trợ trực tuyến

  • (Trần Thục Hiền)
  • (Hoàng Minh Phương)

  Điều tra ý kiến

  Bạn thấy trang này như thế nào?
  Đẹp
  Đơn điệu
  Bình thường
  Ý kiến khác

  CẢNH ĐẸP

  ĐỌC BÁO ONLINE

  Ảnh ngẫu nhiên

  Uoc_mo_cua_Rachel_PhotographersMicrosoft_2009.jpg Kenh_dao_PaNaMa.flv Nguyennhadongdat.flv Presentation1_2.flv Presentation1.flv VietnamBDKH.flv CUUNON_CHUC_TET.swf TruongChiMinuong.swf 5nghuyen_nhan_thuy_trieu.flv 2chuyen_dong_cua_he_mat_troi.flv CAY_BONG_HONG_TANG_CO.swf Lua_doi92.swf Xuatkhau.flv Tietkiemnoicongso.flv Tuyentruyenvetietkiem.flv Bongdentietkiem.flv Nhuongmeotietkiem.flv Giaiphapnangluongsach.flv

  Hôm nay tôi...

  Ngày hôm nay, tôi sẽ tin rằng mình là người đặc biệt, một người quan trọng. Tôi sẽ yêu quý bản thân tôi với chính những gì tôi có và không so sánh mình với những người khác.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ tự lắng lòng mình và cố gắng trầm tĩnh hơn. Tôi sẽ học cách kiểm soát những cảm xúc và suy nghĩ của mình.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ học cách tha thứ những gì người khác đã gây ra cho tôi, bởi tôi luôn nhìn vào hướng tốt và tin vào sự công bằng của cuộc sống.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ cẩn trọng hơn với từng lời nói của mình. Tôi sẽ lựa chọn ngôn từ và diễn đạt chúng một cách có suy nghĩ và chân thành nhất.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ tìm cách sẻ chia với những người bạn quanh tôi khi cần thiết, bởi tôi biết điều quý nhất đối với con người là sự quan tâm lẫn nhau.
  Ngày hôm nay, trong cách ứng xử, tôi sẽ đặt mình vào vị trí của người đối diện để lắng nghe những cảm xúc của họ, để hiểu rằng những điều làm tôi tổn thương cũng có thể làm tổn thương đến họ.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ an ủi và động viên những ai đang nản lòng. Một cái siết tay, một nụ cười, một lời nói của tôi có thể tiếp thêm sức mạnh để họ vững tin bước tiếp.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ dành một chút thời gian để quan tâm đến bản thân mình. Tôi sẽ làm tâm hồn và trí óc mình phong phú, mạnh mẽ hơn bằng cách học một cái gì đó có ích, đọc một cuốn sách hay, vận động cơ thể và ăn mặc ưa nhìn hơn.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ có một danh sách những việc cần làm. Tôi sẽ nỗ lực nhất để thực hiện chúng và tránh đưa ra những quyết định vội vã hay thiếu kiên quyết.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ bỏ lại phía sau mọi lo âu, cay đắng và thất bại, khởi đầu một ngày mới với một trái tim yêu thương và hồn nhiên nhất. Tôi sẽ sống với những khát khao, mơ ước mà mình luôn ấp ủ.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ thách thức mọi trở ngại trên con đường mà tôi lựa chọn và đặt niềm tin. Tôi hiểu rằng, khó khăn là một phần của cuộc sống và chúng tồn tại là để tôi chinh phục và vượt qua.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ sống hạnh phúc. Tôi sẽ trải rộng lòng để cảm nhận cái đẹp trong cuộc sống, để yêu thương và tin tưởng những người tôi yêu quý, và những người thương yêu tôi. Tôi sẽ làm những việc khiến tôi cảm thấy hạnh phúc: xem một bộ phim hài, làm một việc tử tế, giúp đỡ một ai đó, gửi một chiếc thiệp điện tử, nghe một bản nhạc yêu thích...
  Và hôm nay, ngay bây giờ, tôi cảm nhận được hạnh phúc và sức sống mới để bắt đầu một ngày mới thật có ích - bất kể ngày hôm qua như thế nào. Bạn cũng vậy nhé! Hãy nhớ rằng: Gieo suy nghĩ, bạn sẽ gặt hành vi. Gieo hành vi, gặt tính cách. Và gieo tính cách, bạn gặt số phận. Hãy gieo cho mình những suy nghĩ tích cực mỗi ngày để bạn có một tinh thần trong lành, mạnh mẽ. Hãy đọc trang này mỗi ngày như câu thần chú cho sức mạnh nội tại của bạn. Và bạn sẽ ngạc nhiên vì những kết quả bạn nhận được. Chúc bạn có một ngày hữu ích và tràn đầy những niềm vui, sự yêu thương – Trần Thục Hiền

  NGÔI NHÀ VIOLET

  THỜI TIẾT HÔM NAY

  Lấy code

  Chức năng chính 1

  Chức năng chính 2

  Hôm nay nhé!

  Chào mừng quý vị đến với Website Địa lý & Cuộc sống của Trần Thục Hiền.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > HỌC ĐỂ CÙNG CHUNG SỐNG >

  * Chúng ta có thể sống an toàn

  CHÚNG TA CÓ THỂ SỐNG AN TOÀN

  (120 phút)

  I. Mục đích :

  Giúp học sinh :

  - Hiểu được nguyên nhân của việc sử dụng ma túy , đặc biệt là với giới trẻ

  - Thực hành kỹ năng thiết thực để phòng tránh ma túy

   

  II. Tài liệu và phương tiện

  – Phiếu bài tập : Bạn có thể thử cái gì ?

  – Tranh ảnh về một số loại ma túy tổng hợp

  – Mỗi nhóm một tờ A0 để vẽ cây Nguyên nhân – Kết quả của nhóm mình

   

  III. Các hoạt động :

  Khởi động : trò chơi “đùng, đòang”

  - Để thực hiện trò chơi, yêu cầu HS đứng thành vòng tròn, người chủ trò đứng giữa vòng tròn đó. Khi người chủ trò hô “đùng” và chỉ vào một người nào đó, người này phải giơ hai tay lên trời, ý bị chết. Khi người chủ trò hô “đoàng” và chỉ vào một người nào đó, người này phải giơ thẳng hai tay ra phía trước, ý đã bị thương. Người chủ trò sẽ hô “đùng” hay “đoàng” nhưng cử chỉ không giống với luật vừa nêu, do đó HS sẽ nhầm lẫn làm không theo quy định, người nào phạm luật thì bị phạt.

  - Ý nghĩa của trò chơi : Khi đạn bắn, bạn sẽ bị thương hay bị chết, ma túy không làm cho người ta bị thương hay bị chết ngay như vậy, nhưng nguời ta nói  ma túy nguy hiểm, tại sao ?

   

  * Hoạt động 1 : Bạn có thể thử cái gì ?

  - Mục tiêu : Làm cho HS biết được mức độ nguy hiểm của ma túy và có thái độ cương quyết với ma túy

  - Đồ dùng dạy học : Phiếu bài tập “Bạn có thể thử cái gì ?”

  - Cách thực hiện :

  Bước 1 : Cá nhân làm phiếu bài tập “Bạn có thể thử cái gì ?”

  Bước 2 : Thảo luận trong nhóm 2 người  về các sự lựa chọn giống nhau và khác nhau trong phiếu bài tập

  Bước 3 : Thảo lận trong nhóm 6-8 em và trình bày kêt luận của nhóm trước lớp

  Bước 4 : Giáo viên tóm lược và giúp học sinh củng cố kiến thức về tác hại của ma túy (đã học ở lớp 6)

   

  Kết luận : Ma túy nguy hiểm vì chỉ cần thử nó một lần bạn có thể bị nghiện. Tiêm chích ma túy có nguy cơ bị nhiễm HIV/AIDS và lây nhiễm bệnh cho người khác. Ma túy có tác hại đối với bản thân người nhiễm, gia đình và xã hội.

   

  * Họat động 2 : Nguyên nhân của việc nghiện ma túy

  Mục tiêu : Giúp học sinh hiểu rõ nguyên nhân của việc nghiện MT

  Đồ dùng dạy học : Giấy rôki A0, bút dạ, hồ dán

  Cách tiến hành :

  Bước 1: Chia lớp thành các nhóm 6-8 học sinh. Phát cho mỗi em 2 phiếu nhỏ

  Bước 2 : Trong  nhóm mỗi người suy nghĩ về một trường hợp nghiện ma túy mà mình biết được, hoặc nghe người khác kể lại, hoặc đọc được trên báo, qua xem T.V. Kể lại cho các bạn trong nhóm cùng nghe.

  Bước 3 : Các thành viên trong nhóm cùng phân tích những nguyên nhân dẫn người đó đến nghiện ma túy, ghi mỗi nguyên nhân vào một tờ phiếu nhỏ

  Bước 4 : Giáo viên đặt 2 tờ giấy A0 lên sàn nhà, và các em lần lượt đặt các phiếu ghi nguyên nhân nghiện ma túy.

  Bước 5 : Giáo viên cùng học sinh nhóm các phiếu có nội dung tương tự lại với nhau, từng bước hình thành cụm nguyên nhân và hòan thành cây nguyên nhân.

   

  Kết luận :

  - Có rất nhiều nguyên nhân dẫn người ta đến với ma túy. Có những nguyên nhân từ phía bản thân người sử dụng ma túy, gia đình, bạn bè; nguyên nhân liên quan đến môi trường xã hội, đến luật pháp

  - Cần hiểu rõ rằng thực trạng sử dụng ma túy là rất phức tạp, liên quan đến nhiều yếu tố khác nhau, cho nên không phải là lỗi hòan tòan ở người sử dụng. Trong nhiều trường hợp, họ là nạn nhân của ma túy. Nếu có nghị lực họ có thể cai nghiện. Ai cũng có thể bị ma túy tấn công, vì vậy cần cảnh giác với ma túy.

   

  * Hoạt động 3 : Kỹ năng phòng tránh ma túy

  - Mục tiêu : Giúp học sinh rèn luyện kỹ năng thiết thực để phòng tránh ma túy cho học sinh.

  - Cách thực hiện :

  Bước 1 : Chia lớp thành 4 nhóm, thảo luận về tình huống mà nhóm được phân công

  Bước 2 : Đóng vai trước lớp

  Bước 3 : Sau mỗi phần sắm vai của mỗi nhóm, giúp cả lớp cùng thảo luận xem tiểu phẩm mà các nhóm muốn truyền đạt là gì ? Nhân vật trong tiểu phẩm đã vận dụng những kỹ năng gì để ứng phó với nguy cơ ma túy ?

   

  Các nhóm đóng vai thể hiện cách ứng phó với các tình huống sau :

  Nhóm 1 : Hai bạn bị điểm kém, rất buồn vì sợ mẹ mắng đang tìm cách nói dối mẹ, một bà bán hàng trước cửa trường nghe được chuyện này mời em thử hút một chất gì đó nói là để quên buồn phiến, có sức mạnh

  Nhóm 2 : Trong một lần đi chơi, một nhóm bạn lớn tuổi hơn rủ em hít một loại bột hoặc thuốc gói trong giấy bạc để tỏ vẻ mình đã lớn và có thể quyết định tất cả mọi thứ.

  Nhóm 3 : Bố mẹ em cãi nhau, gia đình không vui, em tìm một người bạn lớn để tâm sự, bạn này rủ em thử dùng một loại thuốc gì đó để quên sầu.

  Nhóm 4 : Có một người lớn tuổi mà em không quen lắm nhờ em chuyển cho một người bạn trong trường một gói nhỏ mà em không biết là cái gì .

   

  Các kỹ năng sống cần thiết để ứng phó với ma túy :

  - Kỹ năng nhận diện tình huống nguy cơ

  - Kỹ năng phân tích và suy nghĩ sáng tạo, linh hoạt

  - Kỹ năng thương lượng, từ chối, ứng phó

  - Kỹ năng tìm kiếm sự giúp đỡ (giao tiếp, bày tỏ, kêu cứu )

  -Kỹ năng kiên định (thể hiện sự tự tin và kiên quyết)

   

  Kết luận chung

  - Ai cũng có nguy cơ bị lôi kéo vào ma túy, vì vậy hãy thường xuyên cảnh giác. Con đường dẫn đến ma túy có thể do tò mò, do tìm đến ma túy để với nỗi buồn, do bị dụ dỗ, lôi kéo … Ma túy gây tác hại cho bản thân người sử dụng, gia đình và xã hội.

  - Để phòng tránh ma túy, cần có ý thức về nguy cơ bị lôi kéo, tính tò mò của bản thân, có sự suy nghĩ khi hành động, sự cương quyết để từ chối, nói không, và biết cách tìm kiếm sự giúp đỡ của người khác đối với những điều mà bản thân bức xúc, để không bị sa ngã vào ma túy.

  - Cần lưu ý việc sử dụng chung bơm kim tiêm làm cho nguy cơ lây nhiễm HIV giă tăng. Sử dụng kim riêng và khử trùng đúng cách làm hạn chế nguy cơ lây nhiễm HIV.

   

  PHIẾU BÀI TẬP: Bạn có thể thử cái gì ?

  Các chất sử dụng

  Có thế

  Không thể

  Tại sao ?

  Rượu

   

   

   

  Cà phê

   

   

   

  Hêroin

   

   

   

  Cocain

   

   

   

  Thuốc lá

   

   

   

  Chè

   

   

   

  Thuốc phiện

   

   

   

  Bia

   

   

   

  Moocphin

   

   

   

  Ăn trầu

   

   

   

  Hút thuốc lào

   

   

   

   

   

   

   

  THÔHG TIN CƠ BẢN DÀNH CHO GIÁO VIÊN

   

  1. Sự nguy hiểm của ma túy :

  Các chất ma túy có đặc điểm chung là gây cho người nghiện những đặc điểm sau :

  - Có sự ham muốn sử dụng chất đó và không thể kiềm chế nổi sự ham muốn đó

  - Có khuynh hướng tăng dần liều sự dụng (liều sau phải cao hơn liều trước thì mới có tác dụng)

  - Bị phụ thuộc vào tác động của chất ma túy đó cả về tâm thần lẫn thể chất, nếu ngừng sử dụng thì có thể có những phản ứng sinh lý bất lợi, thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

  Người sử dụng ma túy theo kiểu tiêm chích sẽ có nguy cơ bị nhiễm HIV/AIDS nếu sự dụng chung bơm kim tiêm.

   

  2. Mức độ gây nghiện của các chất ma túy

  Ma túy có nhiều loại khác nhau và mức độ gây nghiện cũng khác nhau

  - Loại mạnh thuờng là những ma túy luôn luôn gây ra hiện tượng nghiện. Khi cai nghiện thường gây ra những rối loạn nghiêm trọng về sinh lý. Ví dụ thuốc phiện, hêrôin, cocain, methamphetamin

  - Loại trung gian : đó là các chất ma túy gây nghiện do phản ứng dược lý, gây tác hại cơ thể  người dùng, cần được kiểm sóat chặt chẽ. Ví dụ  các thuốc an thần gây ngủ như seduxen các thuốc giảm đau như móocphin, đolâgan, các thuốc gây ảo giác như bồ đà

  - Loại nhẹ là những chất thường gây nghiện do phản ứng tâm lý, khi cai nghiện không gây ra những rối lọan sinh lý nghiêm trọng, ít gây tác hại cho cá nhân và xã hội nên chưa cấm như thuốc lá, rượu.

   

  3. Cai nghiện ma túy

  Hội chứng cai nghiện : Trong cơ thể con người, bình thường tuyến yên vẫn tiết ra một lượng enđoophin có tác dụng làm giảm cơn đau khi cơ thể chẳng may bị đau đớn, giống như tác dụng của moocphin còn được gọi là moocphin nội sinh. Tuy nhiên, khi cơ thể sử dụng các chất ma túy có tác dụng giảm đau thì chúng sẽ thay thế dần các enđoophin. Tuyến yên tiết chất enđoophin ngày càng ít, do đó để giảm đau co thể đòi hỏi một liều lượng ma túy cao hơn, nếu không cơ thể sẽ bị đau đớn dù chỉ một va chạm nhẹ hoặc một cử động khẽ.

  Khi người nghiện không dùng ma túy nữa do bắt đầu cai nghiện, trong khoảng 7 đến 15 ngày đầu cơ thể chưa kịp thích ứng để tiết ra đủ chất enđoorphin để giữ cơ thể ở trạng thái cân bằng. Lúc này người nghiện phải chịu những cơn đau dữ dội, những rối loạn cấp tính cũng xuất hiện, đó chính là hội chứng cai nghiện.

  Nếu nghiện nhẹ, có những triệu chứng như ngáp, chảy nước mắt, nước mũi, nước bọt, vã  mồ hôi, ớn lạnh, nổi da gà. Nếu nghiện nặng thì nôn mửa, đi ngòai, xuất huyết đường tiêu hóa, đau cơ và khớp xương, nhức đầu, bực tức, co giật, hôn mê … Hội chứng cai nghiện xuất hiện ngay khi cắt thuốc nhưng nặng nhất bắt đầu từ ngày thứ ba trở đi. Người nghiện không thể vượt qua được những biểu hiện của hội chứng cai nghiện , cần được sự giúp đỡ của bác sĩ y khoa, của những nguời thân. Từ ngày thứ 7 đến ngày thứ 10, các rối lọan giảm dần, sau 15 ngày cơ thể trở về trạng thái sinh lý bình thường, sức khỏe hồi phục sau 2 tháng.

   

  - Tại nước ta đã có các phương pháp cắt cơn có hiệu quả như :

  + Phương pháp cắt ngang : Không cho người nghiện dùng bất cứ loại thuốc thay thế nào, cách ly người nghiện với môi trường xã hội, tổ chức nuôi dưỡng – chăm sóc và giáo dục tập trung, kết hợp với xoa bóp châm cứu. Phương pháp này làm người nghiện đau đớn về mặt thể chất.

  + Phương pháp dùng thuốc gây ngủ kéo dài : cách ly người nghiện với môi trường hút, dùng thuốc an thần  cho người nghiện dài ngày, kết hợp với xoa bóp và châm cứu.

  + Phương pháp đông – tây y kết hợp : dùng các biện pháp vật lý trị liệu, xoa bóp, xông hơi, châm cứu, thể dục, kết hợp với dùng thuốc bổ tiêm tĩnh mạch.

  Sau khi người nghiện đã cắt cơn, cần tiếp tục giai đoạn phục hồi chức năng sinh lý, tạo đìều kiện để người cai nghiện có một cai nghiện có một cuộc sống lao động lành mành, hòa nhập cộng đồng.

   

  Như vậy, con đường thử dùng ma túy dẫn đến nghiện rất dễ và nhanh chóng nhưng cai nghiện thì hết sức đau đớn và lâu dài, đòi hỏi phải có nghị lực và quyết tâm cao của người nghiện cũng như sự quan tâm, chăm sóc của gia đình và cộng đồng. Hãy cảnh giác đối với nguy cơ ma túy.

  -------------------------------------------------------------------------------------------


  Nhắn tin cho tác giả
  Trần Thục Hiền @ 09:25 24/02/2010
  Số lượt xem: 587
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến