CHÚC MỪNG NĂM MỚI

KÍNH CHÚC QUÝ THẦY CÔ

MẤY GIỜ RỒI NHỈ

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Tài nguyên dạy học

  Hỗ trợ trực tuyến

  • (Trần Thục Hiền)
  • (Hoàng Minh Phương)

  Điều tra ý kiến

  Bạn thấy trang này như thế nào?
  Đẹp
  Đơn điệu
  Bình thường
  Ý kiến khác

  CẢNH ĐẸP

  ĐỌC BÁO ONLINE

  Ảnh ngẫu nhiên

  Uoc_mo_cua_Rachel_PhotographersMicrosoft_2009.jpg Kenh_dao_PaNaMa.flv Nguyennhadongdat.flv Presentation1_2.flv Presentation1.flv VietnamBDKH.flv CUUNON_CHUC_TET.swf TruongChiMinuong.swf 5nghuyen_nhan_thuy_trieu.flv 2chuyen_dong_cua_he_mat_troi.flv CAY_BONG_HONG_TANG_CO.swf Lua_doi92.swf Xuatkhau.flv Tietkiemnoicongso.flv Tuyentruyenvetietkiem.flv Bongdentietkiem.flv Nhuongmeotietkiem.flv Giaiphapnangluongsach.flv

  Hôm nay tôi...

  Ngày hôm nay, tôi sẽ tin rằng mình là người đặc biệt, một người quan trọng. Tôi sẽ yêu quý bản thân tôi với chính những gì tôi có và không so sánh mình với những người khác.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ tự lắng lòng mình và cố gắng trầm tĩnh hơn. Tôi sẽ học cách kiểm soát những cảm xúc và suy nghĩ của mình.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ học cách tha thứ những gì người khác đã gây ra cho tôi, bởi tôi luôn nhìn vào hướng tốt và tin vào sự công bằng của cuộc sống.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ cẩn trọng hơn với từng lời nói của mình. Tôi sẽ lựa chọn ngôn từ và diễn đạt chúng một cách có suy nghĩ và chân thành nhất.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ tìm cách sẻ chia với những người bạn quanh tôi khi cần thiết, bởi tôi biết điều quý nhất đối với con người là sự quan tâm lẫn nhau.
  Ngày hôm nay, trong cách ứng xử, tôi sẽ đặt mình vào vị trí của người đối diện để lắng nghe những cảm xúc của họ, để hiểu rằng những điều làm tôi tổn thương cũng có thể làm tổn thương đến họ.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ an ủi và động viên những ai đang nản lòng. Một cái siết tay, một nụ cười, một lời nói của tôi có thể tiếp thêm sức mạnh để họ vững tin bước tiếp.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ dành một chút thời gian để quan tâm đến bản thân mình. Tôi sẽ làm tâm hồn và trí óc mình phong phú, mạnh mẽ hơn bằng cách học một cái gì đó có ích, đọc một cuốn sách hay, vận động cơ thể và ăn mặc ưa nhìn hơn.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ có một danh sách những việc cần làm. Tôi sẽ nỗ lực nhất để thực hiện chúng và tránh đưa ra những quyết định vội vã hay thiếu kiên quyết.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ bỏ lại phía sau mọi lo âu, cay đắng và thất bại, khởi đầu một ngày mới với một trái tim yêu thương và hồn nhiên nhất. Tôi sẽ sống với những khát khao, mơ ước mà mình luôn ấp ủ.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ thách thức mọi trở ngại trên con đường mà tôi lựa chọn và đặt niềm tin. Tôi hiểu rằng, khó khăn là một phần của cuộc sống và chúng tồn tại là để tôi chinh phục và vượt qua.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ sống hạnh phúc. Tôi sẽ trải rộng lòng để cảm nhận cái đẹp trong cuộc sống, để yêu thương và tin tưởng những người tôi yêu quý, và những người thương yêu tôi. Tôi sẽ làm những việc khiến tôi cảm thấy hạnh phúc: xem một bộ phim hài, làm một việc tử tế, giúp đỡ một ai đó, gửi một chiếc thiệp điện tử, nghe một bản nhạc yêu thích...
  Và hôm nay, ngay bây giờ, tôi cảm nhận được hạnh phúc và sức sống mới để bắt đầu một ngày mới thật có ích - bất kể ngày hôm qua như thế nào. Bạn cũng vậy nhé! Hãy nhớ rằng: Gieo suy nghĩ, bạn sẽ gặt hành vi. Gieo hành vi, gặt tính cách. Và gieo tính cách, bạn gặt số phận. Hãy gieo cho mình những suy nghĩ tích cực mỗi ngày để bạn có một tinh thần trong lành, mạnh mẽ. Hãy đọc trang này mỗi ngày như câu thần chú cho sức mạnh nội tại của bạn. Và bạn sẽ ngạc nhiên vì những kết quả bạn nhận được. Chúc bạn có một ngày hữu ích và tràn đầy những niềm vui, sự yêu thương – Trần Thục Hiền

  NGÔI NHÀ VIOLET

  THỜI TIẾT HÔM NAY

  Lấy code

  Chức năng chính 1

  Chức năng chính 2

  Hôm nay nhé!

  Chào mừng quý vị đến với Website Địa lý & Cuộc sống của Trần Thục Hiền.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > ĐỊA LÝ MÔI TRƯỜNG > Địa lý với môi trường >

  * 10 hiện tượng thời tiết trông lạ lùng nhất

  Mùa đông rồi chắc chắn là một mùa đông kì lạ. Người Mĩ đã bị chìm ngập dưới những trận bão quyết phá vỡ kỉ lục, và lần đầu tiên trong lịch sử, cả 49 bang ở Mĩ (trừ Hawaii) có tuyết rơi cùng một lúc. Nhưng điều đó chẳng là gì cả. Dưới đây là một số hiện tượng khí tượng học và hiện tượng khí quyển hết sức kì lạ và ấn tượng.

   alt

  Cơn lốc lửa trên không

  Một trận cuồng phong cắt qua cơn bão lửa và bạn thấy “cơn lốc lửa” thảm khốc trên. Gradient nhiệt độ khủng khiếp tạo ra bởi những ngọn lửa – giữa ngọn lửa nóng và không khí lạnh hơn xung quanh nó – có thể tạo ra một xoáy lốc; nếu những dòng không khí và điều kiện gió vừa vặn thích hợp, thì ngọn lửa có thể lao vút lên trong một cột xoáy tít. Những cơn lốc lửa có thể kéo dài hàng trăm foot trong không khí, nhổ bật gốc cây xanh, và gây ra thảm họa. (Một cơn lốc lửa ở Nhật năm 1923 đã giết chết 38.000 người chỉ trong vài phút).

  alt 

  Người ngoài hành tinh ở trong băng?

  Hãy quên đi những vòng tròn vẽ trên cánh đồng. Mùa đông có những hiện tượng bí ẩn của riêng nó: những vòng tròn hoàn hảo của băng từ từ xoay tròn tại chỗ trong nước. Hãy gác những câu chuyện tiếp xúc với người ngoài hành tinh ra một bên, có một vài lí thuyết khác nhau lí giải nguyên nhân gây ra hiện tượng lạ lùng này. Đề xuất hàng đầu hiện nay là những dòng chảy chậm ở trong sông có thể làm xoắn một mảng băng theo vòng tròn; khi mảng băng quay tròn, rìa của nó từ từ khoét thành một vòng tròn hoàn hảo.

  Vòng tròn rộng 6 foot này được phát hiện ở Canada năm 2008.

   alt

  Vậy thì kho báu nằm ở đâu?

  Cầu vồng lộn ngược này về mặt kĩ thuật được gọi là cung thiên đỉnh.

  Cầu vồng sinh ra bởi sự khúc xạ của ánh sáng khả kiến đi qua những giọt nước. Những cung tròn này, mặt khác, hình thành khi ánh sáng chạm trúng chóp trên của những tinh thể băng – thí dụ như những tinh thể băng chứa trong một số loại mây – và sau đó bị khúc xạ ra qua mặt bên của các tinh thể.

  Theo truyền thuyết của người Anh, tại chân của cầu vồng thường thấy là nơi chôn hai kho báu lớn. Vậy thì với cầu vồng ngược này, hai kho báu ấy nằm ở đâu?!

  alt 

  Những đám mây đĩa bay

  Là một trong những loại mây ít gặp nhất, những đám mây hình hột đậu hình thành khi những ngọn núi buộc những dòng không khí chuyển động theo kiểu dạng sóng.

  Một số người cho rằng những loại mây này, với hình dáng elip, dẹt nổi bật của chúng, đã bị nhận lầm là UFO [vật thể bay không xác định]. Có lẽ vậy, những đám mây này được chụp ảnh ở tây nam New Mexico, vào tháng 9 năm 2008.

  alt 

  Người tuyết tự nặn

  Con lăn tuyết là một thắng cảnh mùa đông kì lạ. Những ống trụ bằng tuyết này tự chúng lăn đi, hình thành khi gió nhặt đi một mảng tuyết nhỏ và thổi nó xuống đồi. Cụm tuyết đó càng lúc càng nhặt thêm nhiều tuyết, cuối cùng hình thành nên một ống trụ.

  Những con lăn tuyết thường rỗng ruột; vì phần chính giữa gồm tuyết gói lỏng lẻo, nó có thể bị thổi gió thổi tung ra.

  alt 

  Đám mây ria mép

  Chú ý, một đám mây xoáy hình móng ngựa, một sự hình thành mây hiếm có đúng như cái tên của nó nghe như vậy.

  Khi một xoáy như vậy hình thành thẳng đứng, thì có thể sinh ra tornado. Thế nhưng, mỗi lần như vậy, trong khoảnh khắc, chúng có thể hình thành nên hình dạng kì lạ này, thường thì khi một dòng không khí xoay tròn ngang bị làm cho biến dạng từ dưới lên bởi một đám mây tích.

   alt

  Mưa đá khổng lồ

  Hạt mưa đá này, đường kính tới 7 inch và có chu vi gần 19 inch, rơi xuống Nebraska vào hôm 22 tháng 6, 2003. Nó là hạt mưa đá lớn nhất từng được phát hiện ở Mĩ.

  Mưa đá được tạo ra bởi những cơn giông mùa hè khắc nghiệt, khi những giọt nước ngưng tụ bị quăng ném bên trong một đám mây và tích thành khối cho đến khi quá nặng để tiếp tục được nâng lên. Chúng có thể gây ra sự phá hoại nghiêm trọng đối với mùa màng và nhà cửa. Nhiều nỗ lực đã được thực hiện để né tránh mưa đá - ở châu Âu thời Trung cổ, người ta rung chuông nhà thờ và bắn đại bác, và trong thế kỉ 20 thì các nhà khoa học cố gắng gieo mầm mây – nhưng không có giải pháp nào tỏ ra hiệu quả.

   alt

  Nắng chiếu trên trời

  Hiện tượng trông hơi giống như ánh sáng phương bắc, nhưng thật ra chúng là một hiện tượng khí quyển khác hoàn toàn gọi là mây xà cừ. Chúng hình thành ở những cao độ tương đối lớn, cách mực nước biển chừng 15 dặm. Điều đó có nghĩa là ngay cả sau khi mặt trời lặn, những đám mây này vẫn ở đủ cao để được chiếu sáng bởi mặt trời.

  Những đám mây này không phổ biến ở vùng cực, nhưng chúng hiếm khi trông thấy ở những vĩ độ trung bình, như ở đây, chụp ở Colorado, năm 2006.

  alt 

  Khi giọt mưa có màu đỏ

  Đã đến lúc cho một vài hiện tượng còn kì lạ hơn nữa. Tháng 7 năm 2001, một cơn mưa màu đỏ kì lạ bắt đầu rơi xuống Kerala, Ấn Độ. Các nhà khoa học đã đề xuất một vài lí thuyết khác nhau để giải thích cơn mưa màu gỉ sét ấy; một số người thì cho rằng cơn mưa trên có thể chứa bụi sa mạc, một số khác đề xuất rằng nó có thể chứa những bào tử nấm, và một hai nhà nghiên cứu thậm chí còn công bố một bài báo làm tăng thêm khả năng rằng cơn mưa trên chứa những hạt nhỏ từ một thiên thạch rớt xuống.

  Chính phủ Ấn Độ thì cho tiến hành một nghiên cứu nhằm giải thích vấn đề trên; nghiên cứu kết luận rằng những bào tử của tảo thật sự là nguyên nhân. Nhưng các nhà khoa học không trả lời làm thế nào những bào tử này đi vào khí quyển để tô màu cho cơn mưa.

  alt 

  Đáng ngờ hay bất ngờ?

  Sét cầu là một hiện tượng gây tranh cãi. Trong hàng thế kỉ, người ta đã tường thuật trông thấy những quả cầu tích điện phát sáng trên trời. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn không thể nào giải thích những cái trông thấy hoặc thậm chí xác nhận rằng sét cầu có tồn tại. Các chuyên gia bất đồng vì không biết những bức ảnh ấy có đáng tin cậy hay không.

  Sự tồn tại gây tranh cãi của dạng “plasma bất thường” này vẫn không chặn được nó bước vào địa hạt văn chương; nó xuất hiện trong những tác phẩm từ Những cuộc phiêu lưu của Tintin cho đến tiểu thuyết Pynchon.

  Ths. Nguyễn Trọng Dũng (Theo Discover Magazine)


  Nhắn tin cho tác giả
  Trần Thục Hiền @ 20:51 13/04/2010
  Số lượt xem: 706
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến