CHÚC MỪNG NĂM MỚI

KÍNH CHÚC QUÝ THẦY CÔ

MẤY GIỜ RỒI NHỈ

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Tài nguyên dạy học

  Hỗ trợ trực tuyến

  • (Trần Thục Hiền)
  • (Hoàng Minh Phương)

  Điều tra ý kiến

  Bạn thấy trang này như thế nào?
  Đẹp
  Đơn điệu
  Bình thường
  Ý kiến khác

  CẢNH ĐẸP

  ĐỌC BÁO ONLINE

  Ảnh ngẫu nhiên

  Uoc_mo_cua_Rachel_PhotographersMicrosoft_2009.jpg Kenh_dao_PaNaMa.flv Nguyennhadongdat.flv Presentation1_2.flv Presentation1.flv VietnamBDKH.flv CUUNON_CHUC_TET.swf TruongChiMinuong.swf 5nghuyen_nhan_thuy_trieu.flv 2chuyen_dong_cua_he_mat_troi.flv CAY_BONG_HONG_TANG_CO.swf Lua_doi92.swf Xuatkhau.flv Tietkiemnoicongso.flv Tuyentruyenvetietkiem.flv Bongdentietkiem.flv Nhuongmeotietkiem.flv Giaiphapnangluongsach.flv

  Hôm nay tôi...

  Ngày hôm nay, tôi sẽ tin rằng mình là người đặc biệt, một người quan trọng. Tôi sẽ yêu quý bản thân tôi với chính những gì tôi có và không so sánh mình với những người khác.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ tự lắng lòng mình và cố gắng trầm tĩnh hơn. Tôi sẽ học cách kiểm soát những cảm xúc và suy nghĩ của mình.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ học cách tha thứ những gì người khác đã gây ra cho tôi, bởi tôi luôn nhìn vào hướng tốt và tin vào sự công bằng của cuộc sống.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ cẩn trọng hơn với từng lời nói của mình. Tôi sẽ lựa chọn ngôn từ và diễn đạt chúng một cách có suy nghĩ và chân thành nhất.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ tìm cách sẻ chia với những người bạn quanh tôi khi cần thiết, bởi tôi biết điều quý nhất đối với con người là sự quan tâm lẫn nhau.
  Ngày hôm nay, trong cách ứng xử, tôi sẽ đặt mình vào vị trí của người đối diện để lắng nghe những cảm xúc của họ, để hiểu rằng những điều làm tôi tổn thương cũng có thể làm tổn thương đến họ.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ an ủi và động viên những ai đang nản lòng. Một cái siết tay, một nụ cười, một lời nói của tôi có thể tiếp thêm sức mạnh để họ vững tin bước tiếp.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ dành một chút thời gian để quan tâm đến bản thân mình. Tôi sẽ làm tâm hồn và trí óc mình phong phú, mạnh mẽ hơn bằng cách học một cái gì đó có ích, đọc một cuốn sách hay, vận động cơ thể và ăn mặc ưa nhìn hơn.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ có một danh sách những việc cần làm. Tôi sẽ nỗ lực nhất để thực hiện chúng và tránh đưa ra những quyết định vội vã hay thiếu kiên quyết.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ bỏ lại phía sau mọi lo âu, cay đắng và thất bại, khởi đầu một ngày mới với một trái tim yêu thương và hồn nhiên nhất. Tôi sẽ sống với những khát khao, mơ ước mà mình luôn ấp ủ.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ thách thức mọi trở ngại trên con đường mà tôi lựa chọn và đặt niềm tin. Tôi hiểu rằng, khó khăn là một phần của cuộc sống và chúng tồn tại là để tôi chinh phục và vượt qua.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ sống hạnh phúc. Tôi sẽ trải rộng lòng để cảm nhận cái đẹp trong cuộc sống, để yêu thương và tin tưởng những người tôi yêu quý, và những người thương yêu tôi. Tôi sẽ làm những việc khiến tôi cảm thấy hạnh phúc: xem một bộ phim hài, làm một việc tử tế, giúp đỡ một ai đó, gửi một chiếc thiệp điện tử, nghe một bản nhạc yêu thích...
  Và hôm nay, ngay bây giờ, tôi cảm nhận được hạnh phúc và sức sống mới để bắt đầu một ngày mới thật có ích - bất kể ngày hôm qua như thế nào. Bạn cũng vậy nhé! Hãy nhớ rằng: Gieo suy nghĩ, bạn sẽ gặt hành vi. Gieo hành vi, gặt tính cách. Và gieo tính cách, bạn gặt số phận. Hãy gieo cho mình những suy nghĩ tích cực mỗi ngày để bạn có một tinh thần trong lành, mạnh mẽ. Hãy đọc trang này mỗi ngày như câu thần chú cho sức mạnh nội tại của bạn. Và bạn sẽ ngạc nhiên vì những kết quả bạn nhận được. Chúc bạn có một ngày hữu ích và tràn đầy những niềm vui, sự yêu thương – Trần Thục Hiền

  NGÔI NHÀ VIOLET

  THỜI TIẾT HÔM NAY

  Lấy code

  Chức năng chính 1

  Chức năng chính 2

  Hôm nay nhé!

  Chào mừng quý vị đến với Website Địa lý & Cuộc sống của Trần Thục Hiền.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > BẠN CÓ BIẾT > Phong tục Lễ-Tết >

  Tản mạv về Quốc lễ giỗ tổ Vua Hùng

  Tản mạn về quốc lễ giỗ tổ vua Hùng

  Tản mạn về quốc lễ giỗ Tổ vua Hùng
  17:13', 11/4/ 2003 (GMT+7)

  Giỗ Tổ vua Hùng

  Nhà nước ta nhiều năm nay đã quyết định ngày giỗ Tổ vua Hùng (mùng 10/03 â.l) là ngày quốc lễ. Nhân ngày quốc lễ năm nay xin cung cấp bài nói chuyện của Bác Hồ tại đền Hùng cách đây gần nửa thế kỉ.

  Ngày 18/09/1954 tại đền Hùng (Vĩnh Phú), một đoàn đại biểu cán bộ, chiến sĩ của đại đoàn quân tiên phong (Đại đoàn 308) do đồng chí Song Hào, Bí thư Đảng ủy, Chính uỷ Đại đoàn dẫn đầu trước khi về tiếp quản thủ đô, đã gặp Bác Hồ tại đền Hùng để nghe Bác ân cần căn dặn, chỉ bảo nhiệm vụ. Đồng chí Song Hào đã ghi chép cẩn thận những lời dặn dò chi tiết của Bác Hồ trong sổ tay công tác của mình.

  Bác Hồ nói như sau:

  “Hôm nay gặp các chú ở đền Hùng có ý nghĩa rất to lớn vì vua Hùng là một vị khai quốc.

  …Nhiệm vụ giải phóng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ta còn rất nặng nề và quan trọng. Các cháu đã thấy: Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta cùng nhau giữ lấy  nước.”

  Nếu tín ngưỡng là nét văn hóa đặc sắc trong văn hóa cổ truyền Việt Nam  thì tín ngưỡng về một tổ tiên chung của cả dân tộc ở nước ta chính là hiện tượng độc đáo mà văn hóa Việt Nam đã góp cho kho tàng văn hóa thế giới. Biểu tượng của tín ngưỡng tổ tiên dân tộc ta là đền Hùng và tâm thức người Việt Nam  được thể hiện ở quốc lễ giỗ Tổ vua Hùng.

  Suốt bao ngàn năm qua, năm nào giỗ quốc Tổ vua Hùng cũng được tổ chức trang nghiêm,trọng thể ở khắp nơi trên đất Việt.

  Dù ai đi ngược về xuôi

  Nhớ ngày giỗ Tổ mồng mười tháng ba

  Dù ai đi ngược vào ra

  Nhớ ngày giỗ Tổ tháng ba mồng mười

  Hay:

  Tháng giêng giỗ thánh Sóc Sơn

  Tháng ba giỗ Tổ Hùng Vương nhớ về

  Giổ Tổ Hùng Vương được tổ chức vào ngày mồng 10 tháng Quý Xuân (tức tháng ba â.l.) hằng năm. Đã là người Việt Nam con Rồng, cháu Lạc, không ai lại không nhớ ngày Quốc Tổ này.

  Đền Hùng là chứng tích lịch sử của nước Văn Lang với họ Hồng Bàng gồm 18 vị vua Hùng thay nhau trị vì. Đại Nam quốc sử diễn ca có đoạn kể như sau:

  Lạc Long về chốn Nam Thùy

  Âu Cơ sang nẻo Ba Vì Tản Viên

  Chủ trương chọn một con hiền

  Sửa sang việc nước nối lên ngôi nầy

  Hùng Vương đô ở Châu Phong

  Ấy nơi Bạch Hạc hợp dòng Thao Giang

  Đặt tên là nước Văn Lang

  Chia mười lăm bộ, bản chương cũng liền

  Năm 1941, vào lúc nhân dân ta bắt đầu phong trào nổi dậy với ngọn lửa căm hờn, giữa hai gọng kiềm cuả đế quốc Pháp và Nhật, nhân ngày giỗ Tổ, anh chị em sinh viên Hà Nội tổ chức một cuộc đi thăm miếu Quốc Tổ để nhắc nhở đồng bào cả nước nhớ về cội nguồn. Trong dịp này một sinh viên trường thuốc có năng khiếu âm nhạc, người Nam Bộ, khởi soạn bài hát có tựa đề “Đi hội đền Hùng” gồm có ba đoạn. Sinh viên ấy sau này là nhạc sĩ nổi tiếng Lưu Hữu Phước.

  Đây là đoạn đầu:

  Chúng ta cùng nhau đi viếng thăm

  Nơi cố hương của giống Tiên Rồng

  Chúng ta cùng nhau đi viếng thăm

  Những vết xưa của núi sông

  In dấu chân của biết bao anh hùng

  Cùng với nhau Nam, Bắc, Trung

  Chúng ta về thăm mộ Tổ ta

  Cho vang với nước non nhà

  Và vào năm 1953, những người làm báo ở Hà Nội lấy ngày giỗ Tổ Hùng Vương làm ngày Đại đoàn kết tất cả những người viết báo cả nước và để những người cầm bút hướng về ngày giỗ Tổ. Trong bài diễn văn của Ban tổ chức làng báo năm đó viết:

  “Chúng tôi đã chọn ngày đó là đã cố tâm muốn được anh hồn tổ tiên của nòi giống Lạc Hồng ấp ủ lên công việc của báo chí, nâng đỡ phù hộ cho báo chí ngày một phát triển và trở thành dụng cụ tranh đấu thiết thực nhất của dân chúng trong Quốc gia và của Quốc gia trong thế giới.

  Chúng tôi chọn ngày đó là muốn chiêm ngưỡng tiền nhân mà nhớ đến tiền nhân, là nhớ rằng bổn phận mình là ở bên cạnh dân chúng và vun đắp vào côngviệc chung làm cho quốc gia Việt Nam  xứng đáng với những trang sử oanh liệt của tiền nhân.”

  Hội lễ vua Hùng tổ chức có đám rước voi làm bằng nan, ngựa bằng gỗ với ý nghĩa muôn loài quy phục vua Hùng; đồng thời cũng tượng trưng cho việc “chú rể Sơn Tinh” mang quân đi đón “cô dâu Mỵ Nương” trong lễ thách cưới và đưa dâu. Đám rước phải dầy đủ cổ chay và mâm ngũ quả, với lễ vật là bánh dầy, bánh chưng, nhắc đến sự tích Lang Liêu, cũng là nhắc đến các vua Hùng có công dạy dân trồng lúa.

  Những thiếu nữ Mường như những cô tiên, trang phục đẹp, vừa chơi trò đu tiên bên ngoài đền Hạ, vừa hát:

  Này lên! Này lên! Này lên!

  Lên non Cổ tích, lên đền Hùng Vương

  Đu tiên mới dựng năm nay

  Cô nào hay hát kỳ này thì lên

  Tháng ba nô nức hội đền

  Là ngày giỗ Tổ mấy nghìn năm nay

  Ngưòi dự hội giỗ Tổ vua Hùng tới từ thập phương với niềm vui tràn ngập, rộn ràng với sinh hoạt văn hóa dân tộc đầy sức sống:

  Hội đền vui lắm ai ơi

  Kẻ thời giỗ Tổ, người thời đu tiên

  Tổ tôm đánh ở bên trên

  Có người bên dưới đôi bên vui vầy

  Lại thêm phường rối leo dây

  Múa đao, tung quả có hay chăng là

  Lại thêm có đám xướng ca

  Để cho trai gái gần xa vui vầy…                                    

  Gần đây, những em học sinh tiểu học đều biết đến bài thơ “Đi qua Thậm Thình” của nhà thơ Nguyễn Bùi Vợi trong sách giáo khoa. Bài thơ gợi lên những kí ức về thời vua Hùng tuyệt đẹp:

  Đi qua xóm núi Thậm Thình

  Buâng khuâng nhớ nước non mình nghìn năm

  Vua Hùng một sáng đi săn

  Trưa tròn bóng nắng nghỉ chân chốn nầy

  Dân dâng một quả xôi đầy

  Bánh chưng mấy cặp, bánh dầy mấy đôi

  Cối gạo đầy cả nghĩa tình nước non

   Đẹp lòng, vua phán bầy tôi

  Tìm đất kén thợ, định nơi xây nhà

  Trăm cô gái đẹp tiên sa 

  Múa chày đôi với chày ba rập rình

  Đêm đêm tiếng thậm, tiếng thình

  . Trần Xuân Toàn  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Thị Tươi @ 16:05 23/04/2010
  Số lượt xem: 518
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar
  Chúc Thục Hiền một ngày nghỉ vui vẻ.
   
  Gửi ý kiến