CHÚC MỪNG NĂM MỚI

KÍNH CHÚC QUÝ THẦY CÔ

MẤY GIỜ RỒI NHỈ

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Tài nguyên dạy học

  Hỗ trợ trực tuyến

  • (Trần Thục Hiền)
  • (Hoàng Minh Phương)

  Điều tra ý kiến

  Bạn thấy trang này như thế nào?
  Đẹp
  Đơn điệu
  Bình thường
  Ý kiến khác

  CẢNH ĐẸP

  ĐỌC BÁO ONLINE

  Ảnh ngẫu nhiên

  Uoc_mo_cua_Rachel_PhotographersMicrosoft_2009.jpg Kenh_dao_PaNaMa.flv Nguyennhadongdat.flv Presentation1_2.flv Presentation1.flv VietnamBDKH.flv CUUNON_CHUC_TET.swf TruongChiMinuong.swf 5nghuyen_nhan_thuy_trieu.flv 2chuyen_dong_cua_he_mat_troi.flv CAY_BONG_HONG_TANG_CO.swf Lua_doi92.swf Xuatkhau.flv Tietkiemnoicongso.flv Tuyentruyenvetietkiem.flv Bongdentietkiem.flv Nhuongmeotietkiem.flv Giaiphapnangluongsach.flv

  Hôm nay tôi...

  Ngày hôm nay, tôi sẽ tin rằng mình là người đặc biệt, một người quan trọng. Tôi sẽ yêu quý bản thân tôi với chính những gì tôi có và không so sánh mình với những người khác.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ tự lắng lòng mình và cố gắng trầm tĩnh hơn. Tôi sẽ học cách kiểm soát những cảm xúc và suy nghĩ của mình.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ học cách tha thứ những gì người khác đã gây ra cho tôi, bởi tôi luôn nhìn vào hướng tốt và tin vào sự công bằng của cuộc sống.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ cẩn trọng hơn với từng lời nói của mình. Tôi sẽ lựa chọn ngôn từ và diễn đạt chúng một cách có suy nghĩ và chân thành nhất.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ tìm cách sẻ chia với những người bạn quanh tôi khi cần thiết, bởi tôi biết điều quý nhất đối với con người là sự quan tâm lẫn nhau.
  Ngày hôm nay, trong cách ứng xử, tôi sẽ đặt mình vào vị trí của người đối diện để lắng nghe những cảm xúc của họ, để hiểu rằng những điều làm tôi tổn thương cũng có thể làm tổn thương đến họ.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ an ủi và động viên những ai đang nản lòng. Một cái siết tay, một nụ cười, một lời nói của tôi có thể tiếp thêm sức mạnh để họ vững tin bước tiếp.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ dành một chút thời gian để quan tâm đến bản thân mình. Tôi sẽ làm tâm hồn và trí óc mình phong phú, mạnh mẽ hơn bằng cách học một cái gì đó có ích, đọc một cuốn sách hay, vận động cơ thể và ăn mặc ưa nhìn hơn.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ có một danh sách những việc cần làm. Tôi sẽ nỗ lực nhất để thực hiện chúng và tránh đưa ra những quyết định vội vã hay thiếu kiên quyết.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ bỏ lại phía sau mọi lo âu, cay đắng và thất bại, khởi đầu một ngày mới với một trái tim yêu thương và hồn nhiên nhất. Tôi sẽ sống với những khát khao, mơ ước mà mình luôn ấp ủ.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ thách thức mọi trở ngại trên con đường mà tôi lựa chọn và đặt niềm tin. Tôi hiểu rằng, khó khăn là một phần của cuộc sống và chúng tồn tại là để tôi chinh phục và vượt qua.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ sống hạnh phúc. Tôi sẽ trải rộng lòng để cảm nhận cái đẹp trong cuộc sống, để yêu thương và tin tưởng những người tôi yêu quý, và những người thương yêu tôi. Tôi sẽ làm những việc khiến tôi cảm thấy hạnh phúc: xem một bộ phim hài, làm một việc tử tế, giúp đỡ một ai đó, gửi một chiếc thiệp điện tử, nghe một bản nhạc yêu thích...
  Và hôm nay, ngay bây giờ, tôi cảm nhận được hạnh phúc và sức sống mới để bắt đầu một ngày mới thật có ích - bất kể ngày hôm qua như thế nào. Bạn cũng vậy nhé! Hãy nhớ rằng: Gieo suy nghĩ, bạn sẽ gặt hành vi. Gieo hành vi, gặt tính cách. Và gieo tính cách, bạn gặt số phận. Hãy gieo cho mình những suy nghĩ tích cực mỗi ngày để bạn có một tinh thần trong lành, mạnh mẽ. Hãy đọc trang này mỗi ngày như câu thần chú cho sức mạnh nội tại của bạn. Và bạn sẽ ngạc nhiên vì những kết quả bạn nhận được. Chúc bạn có một ngày hữu ích và tràn đầy những niềm vui, sự yêu thương – Trần Thục Hiền

  NGÔI NHÀ VIOLET

  THỜI TIẾT HÔM NAY

  Lấy code

  Chức năng chính 1

  Chức năng chính 2

  Hôm nay nhé!

  Chào mừng quý vị đến với Website Địa lý & Cuộc sống của Trần Thục Hiền.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > GÓC NHÌN CỦA TÔI > Góc tâm hồn >

  * Trời còn để có hôm nay...

  Phần kết truyện Kiều có 4 câu:
  Trời còn để có hôm nay
  Tan sương đầu ngõ vén mây giữa trời
  Hoa tàn mà lại thêm tươi
  Trăng tàn mà lại hơn mười rằm xưa

  Đó là lời của Kim Trọng trong bữa tiệc đoàn viên cả nhà mừng gặp lại Kiều sau mười lăm năm lưu lạc. Trong không khí Tàng tàng chén cúc dở say, Thuý Vân đứng lên đề nghị nối lại duyên xưa cho Kim và Kiều để thực hiện lời thề vàng đá năm nào. Kiều vội gạt đi vì thấy mình không còn trong   trắng để xứng đáng với người tình xưa, chuyện cũ Thà cho ngọn nước thuỷ triều chay xuôi. Kim Trọng cố gắng thuyết phục nàng giữ lời thề tử sinh,  chữ trinh của nàng là chữ hiếu trong sáng. Chàng nói tiếp: Trời còn để có hôm nay/Tan sương đầu ngõ, vén mây giữa trời.

  Một thiền sư uyên bác bình mấy câu ấy như sau: "... thuộc về những câu hay nhất trong truyện... Chúng ta có được ngày hôm nay để sống, nhìn thấy nhau, là phép lạ lớn. Nếu không biết sống, không tỉnh thức, an lạc và hạnh phúc thì chúng ta quá tệ! Mỗi ngày là một tặng phẩm của đất trời. Không thể biết ngày mai như thế nào... ta phải làm sao để tỏ sự trân quý của mình đối với ngày hôm nay... Tất cả chúng ta đều may mắn. Cố nhiên là sau  những rủi ro, cùng cực, khổ đau, thao thức, ba đào... Nhưng trời vẫn cho chúng ta có ngày hôm nay... để có thể gặp gỡ nhau, ngồi bên nhau. Trời còn để có hôm nay. Sáu chữ ấy được làm bằng chánh niệm, tỉnh thức".

  Nếu tách khỏi văn cảnh truyện Kiều, thì lời bình trên của vị thiền sư theo tinh thần Thiền, nhuốm tư tưởng hiện sinh khá độc đáo và dễ chấp nhận. Nhưng nếu để giải thích cho đoạn cụ thể này trong truyện Kiều thì tôi e cần bàn lại.

  Ai nói mấy câu Trời còn để có hôm nay/Tan sương đầu ngõ vén mây giữa trời? -- Kim Trọng! Mục đích nói để làm gì? Đó là một trong số những luận điểm của Kim Trọng, sử dụng để ép Kiều nhận sống ái ân với mình sau khi thành hôn, chứ không chỉ với tình bạn: đem duyên cầm sắt đổi ra cầm kỳ. Vậy thì hưởng "hoa tàn thêm tươi", trăng tàn sáng hơn xưa, không có nghĩa là thú vui tâm linh nhờ chánh niệm mà giác ngộ. Hoa và trăng đây chỉ những  thú vui trần tục. Ý nói: Trời đã cho sống đến ngày hôm nay, qua bao đau khổ thì phải biết hưởng cuộc đời chồng vợ bình thường.

  Hạnh phúc là hãy sống vui vẻ.

  Nếu mấy câu trên do Kiều nói ra thì có thể đúng như lời bình của vị thiền sư, vì Kiều đã được Giác Duyên chỉ giáo đã thoát tục. Còn độc giả bình thường như chúng ta thì chỉ nên hiểu nôm na: phải có ý thức cuộc đời là quý, mỗi ngày là quý.Trong khi bao nhiêu người ra đi, mình còn được sống đến ngày hôm nay thì phải biết ơn trời, biết hưởng cuộc sống. Hạnh phúc là cái rất bình thường, khi mất mới nhận ra giá trị để mà luyến tiếc. Xin lấy ví dụ về những cái bình thường mà rất qúy:

  Nếu sáng nay bạn thức dậy, thấy mạnh khoẻ hơn ngày hôm qua một chút thì bạn đã may mắn hơn cả triệu người không thể sống qua tuần này!

  Nếu bạn có thực phẩm để ăn, có quần áo để mặc, có một mái ấm gia đình, có nơi để nghỉ qua đêm, thì bạn đã giầu hơn 70% người trên thế giới. Nếu bạn có tiền triệu trong ví, có tiền giúp người nghèo, có tiền để dành trong ngân hàng, bạn thuộc 8% những người giầu trên thế giới. Nếu bạn chưa bao giờ trải qua nguy hiểm của chiến tranh, cô đơn của tử tội, đau đớn vì bị tra tấn hay vật vã vì đói khát, bạn đã hạnh phúc hơn 500 triệu người thên thế giới. Nếu bố mẹ bạn còn sống hạnh phúc bên nhau, thì trường hợp ấy không nhiều trên thế giới!                        

  (Theo Internet - Hồn Việt- tháng 1-2010).

  Hạnh phúc có thể là cái tầm thường ta hưởng hàng ngày, đừng quên nó mà chỉ ngóng về tương lai. "Cái tốt nhất đảm bảo cho hạnh phúc tương lai là hãy sống hết sức sung sướng ngày hôm nay!" Charle Eliot. Chính khách và triết gia Mỹ B.Franklin cũng nhận xét "Hạnh phúc con người được tạo ra không lớn (do những may mắn khá ít ỏi) mà bằng những  lợi ích nhỏ hàng ngày!"

  Trong cuộc đời, ai cũng phải ít nhiều có những đau khổ do khách quan gây ra: ốm đau, thiên tai, chiến tranh tang tóc, mất mát, phản bội, người thân khó tính... Đành chịu đựng bằng chữ nhẫn . Nhưng phải có đến 70-80% đau  khổ do chủ quan, tưởng là mình khổ, vì "tham, sân, si". Khoẻ mạnh, gia đình yên ấm, công việc thuận lợi, vậy mà khối người mất ăn mất ngủ vì mãi chưa được lên chức trưởng phòng, thằng bạn có xe máy "oách" hơn mình! Nhà nó to đẹp hơn nhà mình! Mình chưa được đi nước ngoài như nó! Thèm tấm bằng tiến sĩ mà chưa được... Buồn vì cái thiệt hôm qua, lo vì cái muốn ngày mai! Ro là thân làm tội đời!.. 


  Nhắn tin cho tác giả
  Trần Thục Hiền @ 22:27 26/05/2010
  Số lượt xem: 600
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến