CHÚC MỪNG NĂM MỚI

KÍNH CHÚC QUÝ THẦY CÔ

MẤY GIỜ RỒI NHỈ

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Tài nguyên dạy học

  Hỗ trợ trực tuyến

  • (Trần Thục Hiền)
  • (Hoàng Minh Phương)

  Điều tra ý kiến

  Bạn thấy trang này như thế nào?
  Đẹp
  Đơn điệu
  Bình thường
  Ý kiến khác

  CẢNH ĐẸP

  ĐỌC BÁO ONLINE

  Ảnh ngẫu nhiên

  Uoc_mo_cua_Rachel_PhotographersMicrosoft_2009.jpg Kenh_dao_PaNaMa.flv Nguyennhadongdat.flv Presentation1_2.flv Presentation1.flv VietnamBDKH.flv CUUNON_CHUC_TET.swf TruongChiMinuong.swf 5nghuyen_nhan_thuy_trieu.flv 2chuyen_dong_cua_he_mat_troi.flv CAY_BONG_HONG_TANG_CO.swf Lua_doi92.swf Xuatkhau.flv Tietkiemnoicongso.flv Tuyentruyenvetietkiem.flv Bongdentietkiem.flv Nhuongmeotietkiem.flv Giaiphapnangluongsach.flv

  Hôm nay tôi...

  Ngày hôm nay, tôi sẽ tin rằng mình là người đặc biệt, một người quan trọng. Tôi sẽ yêu quý bản thân tôi với chính những gì tôi có và không so sánh mình với những người khác.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ tự lắng lòng mình và cố gắng trầm tĩnh hơn. Tôi sẽ học cách kiểm soát những cảm xúc và suy nghĩ của mình.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ học cách tha thứ những gì người khác đã gây ra cho tôi, bởi tôi luôn nhìn vào hướng tốt và tin vào sự công bằng của cuộc sống.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ cẩn trọng hơn với từng lời nói của mình. Tôi sẽ lựa chọn ngôn từ và diễn đạt chúng một cách có suy nghĩ và chân thành nhất.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ tìm cách sẻ chia với những người bạn quanh tôi khi cần thiết, bởi tôi biết điều quý nhất đối với con người là sự quan tâm lẫn nhau.
  Ngày hôm nay, trong cách ứng xử, tôi sẽ đặt mình vào vị trí của người đối diện để lắng nghe những cảm xúc của họ, để hiểu rằng những điều làm tôi tổn thương cũng có thể làm tổn thương đến họ.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ an ủi và động viên những ai đang nản lòng. Một cái siết tay, một nụ cười, một lời nói của tôi có thể tiếp thêm sức mạnh để họ vững tin bước tiếp.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ dành một chút thời gian để quan tâm đến bản thân mình. Tôi sẽ làm tâm hồn và trí óc mình phong phú, mạnh mẽ hơn bằng cách học một cái gì đó có ích, đọc một cuốn sách hay, vận động cơ thể và ăn mặc ưa nhìn hơn.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ có một danh sách những việc cần làm. Tôi sẽ nỗ lực nhất để thực hiện chúng và tránh đưa ra những quyết định vội vã hay thiếu kiên quyết.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ bỏ lại phía sau mọi lo âu, cay đắng và thất bại, khởi đầu một ngày mới với một trái tim yêu thương và hồn nhiên nhất. Tôi sẽ sống với những khát khao, mơ ước mà mình luôn ấp ủ.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ thách thức mọi trở ngại trên con đường mà tôi lựa chọn và đặt niềm tin. Tôi hiểu rằng, khó khăn là một phần của cuộc sống và chúng tồn tại là để tôi chinh phục và vượt qua.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ sống hạnh phúc. Tôi sẽ trải rộng lòng để cảm nhận cái đẹp trong cuộc sống, để yêu thương và tin tưởng những người tôi yêu quý, và những người thương yêu tôi. Tôi sẽ làm những việc khiến tôi cảm thấy hạnh phúc: xem một bộ phim hài, làm một việc tử tế, giúp đỡ một ai đó, gửi một chiếc thiệp điện tử, nghe một bản nhạc yêu thích...
  Và hôm nay, ngay bây giờ, tôi cảm nhận được hạnh phúc và sức sống mới để bắt đầu một ngày mới thật có ích - bất kể ngày hôm qua như thế nào. Bạn cũng vậy nhé! Hãy nhớ rằng: Gieo suy nghĩ, bạn sẽ gặt hành vi. Gieo hành vi, gặt tính cách. Và gieo tính cách, bạn gặt số phận. Hãy gieo cho mình những suy nghĩ tích cực mỗi ngày để bạn có một tinh thần trong lành, mạnh mẽ. Hãy đọc trang này mỗi ngày như câu thần chú cho sức mạnh nội tại của bạn. Và bạn sẽ ngạc nhiên vì những kết quả bạn nhận được. Chúc bạn có một ngày hữu ích và tràn đầy những niềm vui, sự yêu thương – Trần Thục Hiền

  NGÔI NHÀ VIOLET

  THỜI TIẾT HÔM NAY

  Lấy code

  Chức năng chính 1

  Chức năng chính 2

  Hôm nay nhé!

  Chào mừng quý vị đến với Website Địa lý & Cuộc sống của Trần Thục Hiền.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > ĐỊA LÝ NHÂN VĂN > Bản sắc văn hóa dân tộc >

  * Tục lệ cưới hỏi của dân tộc Vân Kiều

  Về nhà chồng, cô dâu phải bước vào cửa chính. Ngay giữa cầu thang, người Vân Kiều đặt sẵn một phiến đá. Khi cô dâu chuẩn bị bước vào nhà, mẹ chồng cầm gáo nước dội nhẹ vào bàn chân của cô với mong muốn xóa đi những khó khăn vất vả và cầu cho vợ chồng hạnh phúc, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

  Với người dân tộc Vân Kiều ở miền tây Quảng Trị, việc tổ chức lễ cưới không chỉ là một việc hệ trọng đối với một gia đình, dòng họ mà còn là chung của cả bản làng. Trong đám cưới có nhiều nghi lễ truyền thống gắn liền với tập quán sinh hoạt của đồng bào. 

  Người dân tộc Vân Kiều có câu: "Con trai lớn đủ tuổi phải lấy vợ, con gái đủ tuổi khôn gả chồng". Trong quá trình tìm hiểu nhau, người con trai chủ động tìm đến các bản, gia đình người con gái rồi hẹn ý trung nhân của mình ra bờ sông, con suối hay trong những ngôi nhà rẫy để tâm sự. Sau thời gian tìm hiểu, nếu đôi trai gái nào đã phải lòng nhau thì cùng báo với hai gia đình để chuẩn bị lễ cưới. 

  69.jpg
  Cô dâu Vân Kiều chia bánh cho họ nhà trai. Ảnh: internet

   

  Khi gia đình hai bên đã thống nhất tác hợp cho đôi nam nữ, nhà trai phải nộp đầy đủ những lễ vật mà nhà gái thách cưới rồi hẹn ngày giờ để tổ chức hôn lễ. Tùy theo kinh tế của từng gia đình nhà trai mà nhà gái đưa ra mức đòi hỏi phù hợp. Việc thách cưới chỉ do những người có vai vế trong gia đình, dòng họ bàn bạc với nhau, trong đó, cậu của cô dâu đóng vai trò quyết định, cô dâu chú rể tuyệt đối không được góp ý vào. Thông thường, nhà gái yêu cầu: trâu, bò, dê, lợn, bạc trắng và những chuỗi hạt đeo cổ được làm bằng đá quý tặng riêng cho cô dâu.  
  Đón dâu thường được tổ chức vào buổi chiều. Theo quan niệm của người Vân Kiều, đây là thời khắc thiêng liêng nhất vì là lúc các vị thần linh, Giàng sông, Giàng suối... về với dân bản. Họ nhà trai đến đón dâu sẽ ở lại vui cùng nhà gái suốt đêm. Việc bố trí khách mời của họ nhà gái đều do Thâu kê, người có uy tín trong bản đứng ra đảm nhiệm. 

  Trong đám cưới, ngoài thịt lợn, gà và rượu, còn có hai loại bánh không thể thiếu, đó là bánh Beng và bánh Dày làm từ một loại nếp rẫy. Đây là loại bánh không thể thiếu trong những ngày lễ, tết trở thành món ăn đặc khó quên đối với những ai đã từng dự đám cưới hay các lễ, hội của đồng bào Vân Kiều trên dãy Trường Sơn. 

   

  70.jpg
  Phu thê giao bái. Ảnh: Báo Quảng Trị

  Đặc biệt, trong đám cưới của người Vân Kiều, khi nhà trai nộp đủ lễ vật thách cưới cho nhà gái thì phía nhà gái cũng phải trả lại lễ vật cho nhà trai. Lễ vật nhà gái trả lại là những chiếc bánh Dày và những tấm váy xấn của phụ nữ. Đồng bào Vân Kiều quan niệm, bánh Dày là dành cho khách nhà trai ăn trên đường đón cô dâu về, những tấm váy xấn gửi cho phụ nữ, những người không có điều kiện dự tiệc cưới, nhằm thể hiện mối quan hệ tình cảm thông gia giữa hai gia đình.  

  Đồng bào Vân Kiều thường tặng những chiếc bánh Dày và vải váy xấn chúc mừng hạnh phúc cho đôi vợ chồng trẻ quyện chặt, bền lâu. Ngoài những lời chúc tốt đẹp dành cho cô dâu chú rể, họ tập trung hát để chúc mừng cho gia đình. Điệu hát trong đám cưới của người Vân Kiều là làn điệu Oát xà nớt đi kèm với tiếng sáo khui.

  Trước khi cho con về nhà chồng, nhà gái thiết đãi nhà trai một bữa cơm thân mật từ lễ vật chiều hôm trước. Lúc đưa dâu, phía nhà gái chỉ cho phép những thanh niên chưa lập gia đình cùng đi, còn bố mẹ, người thân của cô dâu đã có vợ có chồng thì không được đi theo. 

  Về nhà chồng, cô dâu phải bước vào cửa chính. Ngay giữa cầu thang, người Vân Kiều đặt sẵn một phiến đá và khi cô dâu chuẩn bị bước vào nhà, mẹ chồng cầm gáo nước dội nhẹ vào bàn chân của cô dâu. Đây là một nghi lễ quan trọng trong việc đón dâu của người đồng bào Vân Kiều bởi họ quan niệm, dội nước vào chân của cô dâu để xóa đi những khó khăn vất vả và cầu cho vợ chồng hạnh phúc, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. 

  Sau khi thực hiện nghi lễ dội nước vào chân, cô dâu được giao cho một cái A noạc (vật dụng dùng xúc cá) ra suối xúc cá. Theo tập tục của người Vân Kiều nếu cô dâu nào bắt được cá hoặc cua thì gia đình sẽ làm ăn phát đạt. 

  (ST)


  Nhắn tin cho tác giả
  Trần Thục Hiền @ 11:36 02/06/2010
  Số lượt xem: 503
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến