CHÚC MỪNG NĂM MỚI

KÍNH CHÚC QUÝ THẦY CÔ

MẤY GIỜ RỒI NHỈ

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Tài nguyên dạy học

  Hỗ trợ trực tuyến

  • (Trần Thục Hiền)
  • (Hoàng Minh Phương)

  Điều tra ý kiến

  Bạn thấy trang này như thế nào?
  Đẹp
  Đơn điệu
  Bình thường
  Ý kiến khác

  CẢNH ĐẸP

  ĐỌC BÁO ONLINE

  Ảnh ngẫu nhiên

  Uoc_mo_cua_Rachel_PhotographersMicrosoft_2009.jpg Kenh_dao_PaNaMa.flv Nguyennhadongdat.flv Presentation1_2.flv Presentation1.flv VietnamBDKH.flv CUUNON_CHUC_TET.swf TruongChiMinuong.swf 5nghuyen_nhan_thuy_trieu.flv 2chuyen_dong_cua_he_mat_troi.flv CAY_BONG_HONG_TANG_CO.swf Lua_doi92.swf Xuatkhau.flv Tietkiemnoicongso.flv Tuyentruyenvetietkiem.flv Bongdentietkiem.flv Nhuongmeotietkiem.flv Giaiphapnangluongsach.flv

  Hôm nay tôi...

  Ngày hôm nay, tôi sẽ tin rằng mình là người đặc biệt, một người quan trọng. Tôi sẽ yêu quý bản thân tôi với chính những gì tôi có và không so sánh mình với những người khác.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ tự lắng lòng mình và cố gắng trầm tĩnh hơn. Tôi sẽ học cách kiểm soát những cảm xúc và suy nghĩ của mình.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ học cách tha thứ những gì người khác đã gây ra cho tôi, bởi tôi luôn nhìn vào hướng tốt và tin vào sự công bằng của cuộc sống.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ cẩn trọng hơn với từng lời nói của mình. Tôi sẽ lựa chọn ngôn từ và diễn đạt chúng một cách có suy nghĩ và chân thành nhất.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ tìm cách sẻ chia với những người bạn quanh tôi khi cần thiết, bởi tôi biết điều quý nhất đối với con người là sự quan tâm lẫn nhau.
  Ngày hôm nay, trong cách ứng xử, tôi sẽ đặt mình vào vị trí của người đối diện để lắng nghe những cảm xúc của họ, để hiểu rằng những điều làm tôi tổn thương cũng có thể làm tổn thương đến họ.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ an ủi và động viên những ai đang nản lòng. Một cái siết tay, một nụ cười, một lời nói của tôi có thể tiếp thêm sức mạnh để họ vững tin bước tiếp.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ dành một chút thời gian để quan tâm đến bản thân mình. Tôi sẽ làm tâm hồn và trí óc mình phong phú, mạnh mẽ hơn bằng cách học một cái gì đó có ích, đọc một cuốn sách hay, vận động cơ thể và ăn mặc ưa nhìn hơn.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ có một danh sách những việc cần làm. Tôi sẽ nỗ lực nhất để thực hiện chúng và tránh đưa ra những quyết định vội vã hay thiếu kiên quyết.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ bỏ lại phía sau mọi lo âu, cay đắng và thất bại, khởi đầu một ngày mới với một trái tim yêu thương và hồn nhiên nhất. Tôi sẽ sống với những khát khao, mơ ước mà mình luôn ấp ủ.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ thách thức mọi trở ngại trên con đường mà tôi lựa chọn và đặt niềm tin. Tôi hiểu rằng, khó khăn là một phần của cuộc sống và chúng tồn tại là để tôi chinh phục và vượt qua.
  Ngày hôm nay, tôi sẽ sống hạnh phúc. Tôi sẽ trải rộng lòng để cảm nhận cái đẹp trong cuộc sống, để yêu thương và tin tưởng những người tôi yêu quý, và những người thương yêu tôi. Tôi sẽ làm những việc khiến tôi cảm thấy hạnh phúc: xem một bộ phim hài, làm một việc tử tế, giúp đỡ một ai đó, gửi một chiếc thiệp điện tử, nghe một bản nhạc yêu thích...
  Và hôm nay, ngay bây giờ, tôi cảm nhận được hạnh phúc và sức sống mới để bắt đầu một ngày mới thật có ích - bất kể ngày hôm qua như thế nào. Bạn cũng vậy nhé! Hãy nhớ rằng: Gieo suy nghĩ, bạn sẽ gặt hành vi. Gieo hành vi, gặt tính cách. Và gieo tính cách, bạn gặt số phận. Hãy gieo cho mình những suy nghĩ tích cực mỗi ngày để bạn có một tinh thần trong lành, mạnh mẽ. Hãy đọc trang này mỗi ngày như câu thần chú cho sức mạnh nội tại của bạn. Và bạn sẽ ngạc nhiên vì những kết quả bạn nhận được. Chúc bạn có một ngày hữu ích và tràn đầy những niềm vui, sự yêu thương – Trần Thục Hiền

  NGÔI NHÀ VIOLET

  THỜI TIẾT HÔM NAY

  Lấy code

  Chức năng chính 1

  Chức năng chính 2

  Hôm nay nhé!

  Chào mừng quý vị đến với Website Địa lý & Cuộc sống của Trần Thục Hiền.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > BẠN CÓ BIẾT > Những ngày ghi nhớ >

  Tại sao lại có “thêm” ngày 20.10 cho phụ nữ Việt?

  Tại sao lại có “thêm” ngày 20.10 cho phụ nữ Việt?

  Thứ ba, 9/10/2012 10:20

  Hôm qua, 19.10, một người bạn - là đàn ông - hỏi tôi - là một phụ nữ - câu đó. Tại sao đã có ngày 8.3 - Quốc tế phụ nữ rồi lại còn có ngày 20.10, ngày Phụ nữ Việt Nam? Không chỉ là hôm qua và anh ta, mà đã nhiều lần, nhiều người, ở đâu đó hỏi câu này. Cả đêm qua, khi thức, tôi tự hỏi mình: Phụ nữ Việt thì khác gì với thế giới?

  1. Trong nhiều giấc mơ của mình, tôi thường gặp bà nội. Và trong những giấc mơ quằn quại đó, tôi nhìn thấy hình ảnh bà: dáng cao dong dỏng, đi rất thẳng, chầm chậm đi qua vườn trầu, khẽ khàng nhưng nhanh thoăn thoắt hái từng lá thả vào sọt tre, rồi xếp lại từng liếp đặt vào thúng…Tay thì làm thoăn thoắt mà đôi mắt nâu thì lặng lẽ đến vô định.

  Kể từ khi gặp bà trên thế gian, chưa lúc nào tôi thấy bà khóc. Kể cả khi tiễn mẹ tôi – con dâu bà – ra đồng và ôm 4 đứa cháu mồ côi lít nhít đang khóc như ri vào lòng.

  Hình như hồi mới về làm dâu, cũng có khi bà khóc. Rồi khi bác cả đi kháng chiến rồi trở về nhà bằng một tấm bằng “Tổ quốc ghi công”, bà khóc vì biết rằng cho đến lúc chết, mình cũng không thể thắp được hương lên mộ con (và cả không biết mộ con nằm ở đâu).

   

  Nhưng, sau ba lần nhà bị Pháp đốt vì ông nội làm chủ tịch xã Liên hiệp kháng chiến, sau một lần bị đội cải cách thu sạch ruộng vườn của cải vì bị quy sai là địa chủ rồi lại được xin lỗi và ông nội tôi trở nên nhũn nhặn, hiền lành quá thể, nước mắt bà đã cạn.

  Bà đã nuôi bốn chị em tôi bằng tiền bán trầu, bán chuối, bán cau, bán tre trong vườn. Đau yếu sớm trước tuổi, không thể gồng gánh hàng ra chợ, bà làm hàng thật đẹp rồi bán tại nhà cho các nhà buôn chuyến. Cũng có khi, không có người đến vườn, bà phải sắp hàng ra từng món nhỏ, rồi dạy chị tôi và tôi (lúc đó mới trên dưới 10 tuổi) đi chợ bán…

  Trong những giấc mơ của mình, tôi lại gặp lại hình ảnh bà khi ốm, ngồi trên chõng tre, vừa vuốt ngực để nén cơn ho và trông theo chị tôi đội thúng quả đi chợ. Khẽ khàng múc từng thìa cháo, người nhẫn nại nuốt. Như thể, bà đang cố nhẫn nại và bền bỉ sống thêm từng năm, từng tháng chờ những đứa cháu lớn lên chút xíu.

  Bây giờ, mỗi khi đài báo bão lụt tôi lại nhớ hình ảnh đôi cổ chân gầy nhẳng, đầy gân xanh của bà run rẩy leo lên cái thang tre và đỡ từng đứa cháu leo lên nóc nhà...Trong tiếng trống thúc báo từng nấc nước lên, chúng tôi ngồi trên nóc nhà và ôm vai bà. Ngoài trời là nước và đêm mênh mông, là ễnh ương kêu ôm oam. Bà bảo: “Cứ nhắm mắt lại thật lâu, khi mở mắt ra, trời sẽ sáng và nước sẽ rút…”.

  70 tuổi, qua 13 lần sinh nở và loạn lạc, mang bệnh tim và phổi nặng nhưng bà vẫn gánh được cái gánh nặng nuôi và dạy 4 đứa trẻ mồ côi giữa những năm đói kém nhất của đất nước một cách bình thản.

  Sau này, khi đã phải một mình lo cái ăn, cái mặc, tôi càng đong do được nghị lực, sức mạnh tinh thần lớn lao để bà có thể làm được điều đó.

  Khi chống chếnh trên đường đời, tôi càng thấu hiểu mình đã trống vắng thế nào kể từ khi mất bà…

  Ba mươi năm kể từ khi bà không thể gắng gỏi và nhẫn nại sống thêm, giấc mơ nào của tôi cũng dấp dính nước mắt, cũng quằn quại. Hình ảnh bà hiển hiện mà tâm thức tôi thì cứ bật dậy lời nhắc: Không phải đây là hiện thực đâu...

  Ông nội mất sau khi đưa tang bà hai tháng. Cô tôi bảo: Ông không thể sống nổi nếu không có bà…

   

   

  phunu_photominhtruong
  Nụ cười tần tảo của người phụ nữ, người mẹ VN. Ảnh: Minh Trương, theo website: news.vnu.edu.vn)
   

  2. Nếu là một nhà văn, tôi sẽ viết được nhiều chân dung về phụ nữ Việt. Là những người đàn bà miền Trung như mẹ tôi, ban đêm làm ruộng, ban ngày vào rừng chặt cây về làm hầm nuôi thương binh chuyển từ chiến trường ra. Cả năm, nuôi được 12 con gà và một con lợn chờ chồng đi học xa về quyết “làm thịt ăn hay là bán...”.

  Có lúc tôi đã hỏi mẹ: “Mẹ làm được tất cả. Làm ruộng cũng mẹ. Làm nhà cũng mẹ. Đào hầm cũng mẹ. Mà sao mẹ vẫn cứ sợ ba, vẫn chờ ba về quyết mọi việc trong nhà?”. Mẹ bảo: ‘Vì mẹ là đàn bà, là vợ”

  Mẹ tôi mất vì kiệt sức khi mới 35 tuổi. Năm 1978, khi vào Huế học, lần đầu tiên được ăn chè thập cẩm, tôi giật mình thảng thốt: Cho đến lúc chết, mẹ đã được ăn chè chưa nhỉ?

  Tại sao lại có ngày dành riêng cho phụ nữ Việt Nam? Tôi muốn kể cho anh bạn tôi - người đã đi nhiều nước trên thế giới về những gì diễn ra ở bến đò làng những ngày kề 30.4 năm 1975….

  Bến đò làng là nơi trước đó những người mẹ tiễn con qua sông để xuống thị trấn lên xe vào Nam. Sau ngày chiến thắng, có rất nhiều phụ nữ ra đứng ở bến sông ngóng những con đò. Có người oà khóc khi nhìn thấy chồng hoặc con mặc quân phục, đeo ba lô trở về. Những người còn lại tiếp tục lặng lẽ nhìn sang sông, ngóng chuyến đò tiếp. Và chờ mãi, nhiều năm sau đó…

  Ngày 20/10-Ngày tôn vinh phụ nữ Việt Nam (Ảnh nguồn: vnu.edu.vn)

   

  3- Bạn nghĩ gì khi hoàng hôn, nhìn hình ảnh những phụ nữ mải mốt gò lưng đạp xe rời thành phố để trở về với những mái nhà ven đô nơi có những đứa con đang đợi cơm? Đằng sau xe là hai sọt hàng vừa bán rỗng, đôi khi có thêm chai rượu và món đồ nhắm cho chồng.

  Rất nhiều những ngôi nhà của làng Việt, phố Việt được xây bằng những đồng tiền buôn bán tảo tần hoặc làm thuê đất khách của những người vợ, người chị, người em…

  Nhiều, rất nhiều những tiến sĩ, kỹ sư, cử nhân của đất nước này đã trưởng thành lên từ những đồng tiền giắt lưng của những bà mẹ nhặt nhạnh từng đống bán thóc, hoa quả, lợn gà hoặc đi làm thuê. Bằng những đồng tiền lẻ chắt chiu, những người mẹ Việt đã dắt dìu những đứa con của mình đi ra thế giới. (Tất nhiên, trên con đường đó, cũng có những đứa con hư làm mẹ đau lòng)

  4.Tại sao lại có ngày riêng cho phụ nữ Việt Nam?

  Là vì gánh nặng đau thương, mất mát nhọc nhằn của một đất nước trải qua quá nhiều biến cố, li loạn trĩu nặng xuống đôi vai của người đàn bà Việt. Và để gánh được cái gánh nặng đó, phụ nữ Việt phải gan góc, phải kiên nhẫn đến dẻo dai và nhân ái đến vô cùng…

  Họ đã là điểm tựa để đất nước này vượt qua thế kỷ 20 và bước sang thế kỷ mới một cách hào hùng và kiêu hãnh. Tôi nghĩ vậy. Còn bạn?

   

  Theo VNN

  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Thanh @ 22:25 09/10/2012
  Số lượt xem: 1549
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến